Tăng cường kiểm tra, giám sát việc nêu gương

Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trong tỉnh đã và đang chú trọng công tác kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong thực hiện trách nhiệm nêu gương.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Kiến Thiết (Yên Sơn) triển khai kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm nêu gương.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nhằm nâng cao sức chiến đấu của Đảng. Sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, ủy ban kiểm tra các cấp xây dựng kế hoạch chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và từng năm theo các chuyên đề. Trong đó tập trung trọng tâm, trọng điểm vào các lĩnh vực dễ nảy sinh tiêu cực, các vấn đề nổi cộm, bức xúc, vụ việc phức tạp, dư luận quan tâm; việc thực hiện trách nhiệm của tổ chức đảng và đảng viên trong thực hiện chỉ thị, nghị quyết, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.

Công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng được gắn với kiểm tra, giám sát người đứng đầu các cấp trong thực hiện quy chế làm việc; thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; trách nhiệm nêu gương và thực hiện các quy định về những điều cán bộ, đảng viên không được làm. Qua đó, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm để giáo dục, phòng ngừa và giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng.

Xuất phát từ yêu cầu thực tế, trong 6 tháng đầu năm 2021, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 274 tổ chức đảng và 143 đảng viên, có 20 cấp ủy viên. Đồng thời, thực hiện giám sát chuyên đề đối với 167 tổ chức đảng và 53 đảng viên, 24 cấp ủy viên. Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào việc triển khai thực hiện nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; việc thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ; việc quán triệt, triển khai và xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên và nhiệm vụ cấp ủy được giao... Qua kiểm tra, giám sát đã đánh giá những ưu điểm; nhắc nhở, yêu cầu tổ chức đảng và đảng viên khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm. Cùng với đó, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 tổ chức đảng và 22 đảng viên, 11 cấp ủy viên.

Đồng chí Ma Ngọc Trường, Thủ trưởng cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra huyện Lâm Bình cho biết, ngoài việc kiểm tra, giám sát theo chương trình, kế hoạch của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo cấp ủy cơ sở tăng cường kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên. Qua đó, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào nền nếp, thực chất hơn, hạn chế dần tính hình thức. Từ đó, đã có tác dụng cảnh báo, cảnh tỉnh, nhắc nhở, uốn nắn, phòng ngừa sai phạm; nhất là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, góp phần đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Trương Quang Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kiến Thiết (Yên Sơn) chia sẻ, để phát huy tốt vai trò nêu gương của đảng viên, Đảng ủy xã tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên trong việc chấp hành, nói và làm theo chủ trương, đường lối, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Ngoài ra, Đảng bộ chú trọng kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện cam kết của cá nhân trong thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những điều đảng viên, cán bộ, công chức không được làm, việc thực hiện trách nhiệm công dân nơi cư trú... Qua đó, giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương của đảng bộ.

Trong 6 tháng đầu năm, cấp ủy cơ sở và chi bộ thuộc đảng bộ cơ sở đã thi hành kỷ luật đối với 79 đảng viên, có 15 cấp ủy viên. Ủy ban kiểm tra các cấp quyết định thi hành kỷ luật 21 đảng viên, có 8 cấp ủy viên; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện trách nhiệm nêu gương đã và đang góp phần giúp người đứng đầu, cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương trong mọi hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức kỷ luật, không vụ lợi cá nhân, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, cơ quan, đơn vị.