Lãnh đạo huyện Yên Sơn làm việc với xã Kim Quan về xây dựng nông thôn mới

Chiều 15/3, Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện đã chủ trì buổi làm việc với xã Kim Quan về việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Dự hội nghị có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, MTTQ và các tổ chức ...

Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc với xã Kim Quan về việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới

Với sự nỗ lực và nhiều cách làm sáng tạo, xã Kim Quan đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM năm 2019. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người đạt 39,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,97%. Năm 2021, đảng bộ và nhân dân trong xã tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến thời điểm này, xã đạt 11/18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, trong đó có 6 tiêu chí đã đạt nhưng tiếp tục củng cố. Còn 7 tiêu chí chưa đạt đó là: Trường học, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hộ nghèo, Tổ chức sản xuất, Giáo dục đào tạo và Cảnh quan môi trường.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về các giải pháp để thực hiện từng tiêu chí chưa đạt trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong đó tập trung vào việc đẩy mạnh thực hiện tiêu chí Thu nhập và xác định rõ việc phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho nhân dân là nội dung quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, từ đó là động lực để hoàn thành các tiêu chí khác. Đóng góp ý kiến cho công tác chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Kim Quan cần vào cuộc quyết liệt hơn trong từng nhiệm vụ, phần việc. Xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, thôn bản. Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn thay đổi cách nghĩ, cách làm của nhân dân. Phát động phong trào xây dựng vườn mẫu, không để cây tạp, cây không có giá trị kinh tế trong vườn. Đồng thời, phát huy lợi thế tại địa phương trong phát triển kinh tế như chăn nuôi đại gia súc, kinh tế lâm nghiệp; xây dựng nhãn hiệu sản phẩm. Xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả với phương châm đảng viên đi trước, cán bộ xã đi trước để nhân dân học tập làm theo. Đối với các cơ quan của huyện cần tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, giúp đỡ địa phương trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao. Định hướng xây dựng sản phẩm OCOP, cơ giới hóa sản xuất, phát triển công nghiệp, dịch vụ tại khu vực ATK để tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

Sau buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác đã đi thăm, kiểm tra Mô hình trang trại chăn nuôi trâu sinh sản và lấy thịt tại xã Kim Quan./.