Khẳng định và phát huy vai trò của chính sách BHXH trong hệ thống an sinh

Chiều 24-12, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế” giai đoạn 2012-2020.

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo bộ, ngành Trung ương. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Việt Hòa.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Trong suốt giai đoạn 2012-2020, hệ thống chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp tục được hoàn thiện. Số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện (BHTN) tiếp tục tăng qua các năm, chất lượng dịch vụ BHXH, BHYT được cải thiện. Hết năm 2020, có khoảng 88 triệu người tham gia BHYT, chiếm 90,97% dân số; số người tham gia BHXH là 16,18 triệu người, chiếm 33,5% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Tại Tuyên Quang, các cấp ủy, chính quyền đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách, chế độ BHXH, BHYT. Qua đó nhằm tăng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, thực hiện BHYT toàn dân theo tinh thần nghị quyết. Tính đến hết 12-2020, toàn tỉnh có 66.182 người tham gia BHXH, chiếm 15,17% lực lượng lao động; 43.795 người tham gia BHTN, chiếm 10,08%. Số người tham gia BHYT là 752.931 người, chiếm 94,8%. Hiện nay, tỉnh đã áp dụng 23 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 do BHXH Việt Nam cung cấp.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã ghi nhận kết quả về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT trên toàn quốc. Thông qua đó giúp củng cố lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần quan trọng vào việc củng cố hệ thống an sinh xã hội toàn dân. Đồng chí đề nghị, thời gian tới các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2021-2030, tập trung nguồn lực phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 100%; gia tăng tỷ lệ người lao động tham gia BHXH...

Nguồn::Theo TQĐT Copy link