• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi mới giáo dục lý luận chính trị tại Trung tâm Chính trị huyện

Giáo dục lý luận chính trị là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng nhằm giúp cán bộ, đảng viên nắm được một cách cơ bản, có hệ thống những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác giáo dục lý luận chính trị vẫn được xem là khô khan, đặc biệt với các quần chúng ưu tú trẻ, đảng viên mới. Do đó, Trung tâm Chính trị huyện Yên Sơn đã có nhiều đổi mới trong cách tiếp cận vấn đề cũng như phương pháp giảng dạy để tạo hứng khởi trong việc học lý luận chính trị tại cơ sở.

Học viên lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng được học tập trải nghiệm thực tế tại Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang

Tại lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU ngày 25/5/2021 của Ban thường vụ Tỉnh ủy. Bên cạnh việc truyền tải 6 chuyên đề chính về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, các phong trào, cuộc vận động các bước trong công tác tuyên truyền, vận động cần có đối với cán bộ Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các giảng viên của Trung tâm Chính trị huyện đã trực tiếp giao lưu, thảo luận cùng các học viên về những kết quả trong thực hiện các phong trào vận động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện; chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả tại từng cơ sở; chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyên truyền, vận động tại cơ sở; Từ đó, đưa ra giải pháp nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong thời gian tới. Những câu chuyện sinh động, hấp dẫn, liên hệ sát thực tiễn đã thu hút các học viên vào bài giảng.

Chị Hứa Thị Kim Dung, Bí thư chi đoàn thôn Thọ Sơn, xã Chiêu Yên, học viên lớp tập huấn chia sẻ, nhờ những bài giảng của thầy cô sát với tình hình thực tế đã giúp tôi hiểu rõ hơn được vai trò trách nhiệm của mình trong  quá trình thực hiện công tác dân vận. Trong bài viết thu hoạch, trên cương vị bí thư chi đoàn, tôi cũng đã liên hệ bản thân phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào; đổi mới hoạt động tại cơ sở để thu hút đoàn viên, thanh niên; thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể tại thôn bản để mỗi chương trình được tổ chức thực hiện sẽ tạo sức lan tỏa rộng khắp, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đồng chí Lê Minh Phương, Phó giám đốc Trung tâm Chính trị huyện chia sẻ: “Thực tế cho thấy vẫn còn một bộ phận học viên, ngại học lý luận chính trị. Điều này đòi hỏi mỗi giảng viên phải không ngừng nghiên cứu lý luận, đổi mới phương pháp giảng dạy, tiếp cận với tri thức mới, liên hệ với các vấn đề thời sự và lồng ghép với thực tiễn để học viên không cảm thấy nhàm chán khi nghe giảng”.

Còn đối với lớp sơ cấp lý luận chính trị khóa I năm 2022 dành cho cán bộ, đoàn viên thanh niên các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn trên địa bàn huyện. Trong chuyên đề về lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, không chỉ là những nội dung nghe, đọc, chép, học viên còn được xem những video minh hoạ thấy rõ được sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử cách mạng từ khi Đảng ra đời cho đến nay. Đồng chí Trịnh Thị Minh Thảo, giảng viên lớp học cho biết: “Để có được những thước phim tư liệu này, chúng tôi phải trau dồi, học hỏi, tìm hiểu trên các kênh thông tin, kênh truyền hình chính thống để tải về. Đồng thời, nghiên cứu bài giảng, ứng dụng công nghệ thông tin để lồng ghép với từng hình ảnh, video một cách hài hòa, dễ hiểu, hợp lý để các học viên hứng thú với bài giảng, vừa hiểu được những điều mà giảng viên muốn gửi gắm”.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Chính trị huyện Yên Sơn đã tổ chức được 46 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho 4.464 học viên. Đồng chí Nguyễn Mạnh Thuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện cho biết: Để công tác giáo dục lý luận chính trị hiệu quả, Trung tâm đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về chương trình đào tạo, bồi dưỡng và hướng dẫn của Trường Chính trị tỉnh về chuyên môn, nghiệp vụ. Đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tư duy sáng tạo và năng lực của người học, ứng dụng các phương pháp hiện đại, hấp dẫn người học, tạo hứng thú tìm tòi, nghiên cứu. Tổ chức cho cán bộ, giảng viên nghiên cứu thực tế, trao đổi kinh nghiệm; tổ chức dự giờ, đánh giá rút kinh nghiệm giờ dạy; xây dựng bài giảng mẫu; sinh hoạt chuyên môn chuyên đề về nội dung chương trình, về phương pháp giảng dạy; Tạo điều kiện cho giảng viên tham gia thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh. Chủ động mở lớp phù hợp với đặc thù công việc của từng nhóm đối tượng. Phát huy vai trò chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan, ban, ngành trong hệ thống chính trị trên địa bàn để tham mưu cấp ủy các cấp tổ chức có hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ ở cơ sở đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, thì mỗi giảng viên cần không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp, áp dụng các sáng kiến, kinh nghiệm làm giáo cụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để bài giảng hấp dẫn hơn./.


Tác giả: Minh Thảo - Trung tâm Chính trị huyện Yên Sơn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 111
Hôm qua : 519