UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án 06 tháng 4, phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ tháng 5 năm 2024

Chiểu ngày 4/5/2024, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) tháng 4; phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ tháng 5/2024. Đồng chí Lê Quang Toàn - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an huyện; các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp huyện; lãnh đạo UBND, trưởng Công các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, theo báo cáo của Công an huyện, công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện Đề án 06 đã được UBND huyện thực hiện một cách quyết liệt. Các ban, ngành và UBND các địa phương đã có sự triển khai đồng bộ, đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, tỉ lệ đăng ký các dịch vụ công thiết yếu qua hình thức trực tuyến như Đăng ký khai sinh: 126 trường hợp, chiếm 100%; Đăng ký khai tử: 29 trường hợp, chiếm 100 %; Đăng ký kết hôn: 254 trường hợp, chiếm 100% (tỷ lệ tiếp nhận không bao gồm hồ sơ dịch vụ công liên thông); Thu nhận trên 2.356 hồ sơ CCCD, 762 hồ sơ định danh điện tử mức 2. Đảm bảo 100% công dân đủ điều kiện có mặt trên địa bàn được cấp CCCD. Đăng ký thường trú trực tuyến 1.204 hồ sơ (đạt 100%), đăng ký tạm trú trực tuyến 56 hồ sơ (đạt 100%), thông báo lưu trú trực tuyến 467 hồ sơ (đạt 100%). Đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy 1885 hồ sơ, trong đó: Trực tiếp: 09 hồ sơ, Trực tuyến:1876 hồ sơ (đạt 99,52 %).

Toàn cảnh hội nghị

Trong Quý I/2024, UBND huyện đã tiếp nhận 340 hồ sơ, số hóa 207 hồ sơ, đạt 61,42%, tỷ lệ số hóa của UBND các xã ổn định đạt từ 88,89% đến 100%. Trên địa bàn huyện đã triển khai 100% mô hình 1: “Triển khai 53 dịch vụ công theo Đề án 06” tại 28 xã, thị trấn và bộ phận 1 cửa của UBND huyện Yên Sơn. Việc hướng dẫn, tuyên truyền người dân những tiện ích, giá trị khi thực hiện thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công trực tuyến được tăng cường, đặc biệt là 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06. Công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính theo mô hình Một cửa điện tử tại huyện đã đi vào nề nếp. Quy trình xử lý hồ sơ và hướng dẫn người dân thực hiện được thực hiện công khai, thiết thực, tránh phiền hà cho công dân và tổ chức, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ. Tuy nhiên, việc thực hiện các tiêu chí Dịch vụ công còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ số hóa thành phần hồ sơ và tái sử dụng kết quả số hóa vẫn còn thấp.

Đồng chí Lê Quang Toàn - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại Hội nghị, các thành viên trong Tổ công tác đã cùng thảo luận, chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 06, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm để đề xuất các giải pháp cụ thể, trọng tâm để thực hiện nhiệm vụ trong tháng 5/2024.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Toàn - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu Công an huyện tham mưu, bám sát chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, các bộ, ngành ở Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả, đúng tiến độ các nhiệm vụ được giao của Đề án 06, nhận diện và tháo gỡ kịp thời những nút thắt trong quá trình thực hiện. Các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn cần tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, nhất là 25 dịch vụ công thiết yếu. Đồng thời cần ưu tiên tăng cường nguồn lực, sắp xếp, bố trí, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, trình độ để triển khai thực hiện lộ trình theo Đề án 06./.

Tác giả: Hoàng Nam