Tập huấn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 và năm 2023

Ngày 20/4, UBND huyện tổ chức Hội nghị tập huấn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 và năm 2023. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thuộc các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Báo cáo viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai, hướng dẫn triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai, hướng dẫn các bước thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị và dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng, cũng như nghiên cứu, thảo luận, giải đáp những thắc mắc để triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Từ đó, triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đảm bảo đúng đối tượng, mục đích, nội dung, định mức….. theo quy định tại Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19/4/2022 của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết số 30/2022/NQ-HĐND ngày 10/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định nội dung hỗ trợ, mẫu hồ sơ, trình tự, thủ tục lựa chọn dự án, kế hoạch, phương án sản xuất, lựa chọn đơn vị đặt hàng trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 32/2022/NQ-HĐND ngày 10/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định mức hỗ trợ nguồn kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện một số nhiệm vụ chi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, giúp người dân được tiếp cận, thụ hưởng các chính sách, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập.

Cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tham gia tập huấn

Kết Luận Hội nghị đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cần tập trung triển khai, tổ chức thực hiện tốt các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo đúng quy định; Khẩn trương lập hồ sơ các dự án được giao làm chủ đầu tư để triển khai thực hiện. Lập kế hoạch tiến độ giải ngân; quyết toán nguồn vốn các dự án, tiểu dự án đảm bảo theo đúng thời gian quy định. Kịp thời báo cáo, đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Khẩn trương thẩm định, trình Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận Hội nghị tập huấn

Đối với những nội dung chưa có hướng dẫn của cấp có thẩm quyền, đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai thực hiện việc rà soát, phê duyệt đối tượng thụ hưởng dựa trên nguyên tắc công khai, dân chủ để khi có hướng dẫn cụ thể và định mức hỗ trợ thực hiện đảm bảo tiến độ. Giao các phòng: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Lao động, Thương binh và Xã hội; Tài chính - Kế hoạch; Dân tộc căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ trì, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn về trình tự lập kế hoạch, triển khai thực hiện trình tự thủ tục đầu tư các dự án theo đúng quy định của Nhà nước./.

Tác giả: Viết Kiều