Phiên giao dịch việc làm chuyên đề đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Yên Sơn

Sáng 18/1, Tại hội trường huyện Yên Sơn, Sở Lao động Thương binh xã hội tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND huyện Yên Sơn, Trung tâm lao động ngoài nước, tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Dự phiên giao dịch có lãnh đạo Sở Lao động Thương binh xã hội tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo trung tâm dịch vụ việc làm; trung tâm lao động ngoài nước. Lãnh đạo huyện Yên Sơn có các đồng chí: Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh phiên giao dịch việc làm tại huyện Yên Sơn.

Các đại biểu dự phiên giao dịch việc làm.

Phiên giao dịch việc làm lần này thu hút hơn 379 lao động từ 28 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Sơn. Tại đây, người lao động được nghe, tìm hiểu thông tin, quyền lợi cũng như các chương trình hỗ trợ về chương trình đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài do Bộ Lao động Thương binh và xã hội; Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh kết nối với trung tâm dịch vụ việc làm, trung tâm lao động ngoài nước tổ chức.

Đồng chí Lê Quang Toàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn phát biểu tại phiên giao dịch việc làm.

Trong năm 2023, huyện Yên Sơn đã tổ chức 9 phiên giao dịch việc làm tại các xã, thị trấn; tạo việc làm mới cho 4.529 người lao động trên địa bàn đạt 112% kế hoạch. Trong đó có hơn 300 lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài đạt 150% kế hoạch. Các đoàn thể chính trị - xã hội đã phối hợp với Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện hỗ trợ vay vốn ban đầu cho 20 hộ, số tiền trên 1,5 tỷ đồng cho người lao động có nhu cầu ra nước ngoài làm việc. Thực hiện tốt các chương trình hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp, công ty đến với người lao động, giúp lao động trang bị được những thông tin về thị trường lao động, giúp người lao động lựa chọn được công việc, thị trường lao động phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Người lao động  huyện Yên Sơn phát biểu ý kiến tại phiên giao dịch việc làm.

Người lao động huyện Yên Sơn đăng ký chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Phiên giao dịch việc làm là cơ hội thiết thực giúp người lao động tìm hiểu sâu hơn về các thông tin tuyển dụng và thị trường đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Từ đó định hướng cho mình con đường nghề nghiệp ổn định.  Trong thời gian tới huyện Yên Sơn sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn triển khai, tổ chức các phiên giao dịch việc làm đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn của huyện. Tạo điều kiện cho người lao động và nhân dân chưa có việc làm tại địa phương có cơ hội được tiếp cận với nhu cầu tuyển dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Từ đó có cơ hội tìm được việc làm và học nghề phù hợp với khả năng, trình độ của bản thân; nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình. Qua đó góp phần giảm tỉ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm trên địa bàn huyện.

Tác giả: Thế Vinh