• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Yên Sơn chung tay giảm thiểu rác thải nhựa

Việc sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng trở nên nghiêm trọng. Để hạn chế tình trạng này, bằng những việc làm cụ thể, thời gian qua, huyện Yên Sơn đã triển khai hiệu quả phong trào “Yên Sơn chung tay xử lý rác thải, chống rác thải nhựa”, góp phần nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa và thu gom, xử lý rác thải.

Bà Lê Thị Hoa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết, hiện toàn huyện thành lập được 98 mô hình điểm bảo vệ môi trường và phòng chống rác thải nhựa tại khu dân cư với 829 thành viên tham gia; 3 mô hình điểm tự quản bảo vệ môi trường và phòng chống rác thải nhựa ở xã Thắng Quân; 342 khu dân cư, cơ quan, đơn vị ký cam kết bảo vệ môi trường và phòng chống rác thải nhựa. MTTQ từ huyện đến cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy; thu gom, phân loại các sản phẩm đã qua sử dụng hoặc tái sử dụng để giảm thiểu khối lượng chất thải cần phải xử lý. Đặc biệt, hướng dẫn người dân sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy, túi nilon dễ phân hủy, dùng lá chuối, lá dong để gói thực phẩm; phân loại rác thải ngay tại gia đình. Qua đó, góp phần tích cực trong việc thực hiện tiêu chí môi trường, xây dựng nông thôn mới.

Đoàn viên thanh niên xã Thái Bình (Yên Sơn) thu gom rác thải nhựa.

Với quyết tâm “Nói không với rác thải nhựa”, các đoàn thể huyện, các xã, thị trấn tích cực hưởng ứng phong trào, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa. Hội LHPN huyện đã phát động phong trào “Phụ nữ Yên Sơn chung tay xử lý rác thải và phòng chống rác thải nhựa, túi nilon” bảo vệ môi trường gắn với Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” xây dựng nông thôn mới; Huyện đoàn cùng các cơ sở đoàn duy trì thường xuyên việc tổ chức ngày chủ nhật xanh, ngày thứ bảy tình nguyện dọn dẹp vệ sinh, thu gom xử lý rác thải. Tại các xã, thị trấn tổ chức thu gom chai, vỏ nhựa tái chế thành chậu trồng hoa xung quanh khuôn viên trụ sở UBND xã và hàng rào... Năm 2020, Hội LHPN huyện đã xây dựng được 20 “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch”, 44 “Chi hội phụ nữ 3 sạch”, giúp đỡ 690 hộ gia đình hội viên đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch”. Huyện đoàn tổ chức thu gom được 2.600 kg phế liệu, đổi được 7.700.000 đồng...

Chị Đinh Thị Yến Thanh, Bí thư Chi đoàn thôn 1, xã Đạo Viện cho biết, hưởng ứng phong trào, hàng tuần, vào ngày thứ 4 và thứ 7 nhóm thu gom rác thải của Chi đoàn thôn 1 với 12 thành viên luân phiên nhau đến thu gom rác thải tại các hộ gia đình trong thôn. Nhóm còn tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa tới sức khỏe con người. Đồng thời, hướng dẫn người dân phân loại rác và để rác đúng nơi quy định. Nhờ hiệu quả hoạt động của nhóm mà người dân trên địa bàn thay đổi nhận thức, thói quen sử dụng đồ nhựa, túi nilon trong mỗi gia đình để bảo vệ môi trường sống sạch - đẹp hơn.

Em Vũ Thị Ngọc Ánh, lớp 5A3, trường Tiểu học Tứ Quận nói, được thầy cô giảng dạy nên em biết được rác thải nhựa rất khó phân hủy và có hại cho môi trường, cần phải hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa. Khi nhà trường tổ chức chương trình đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng học tập em đã chuẩn bị những chai lọ của gia đình đã qua sử dụng để mang đến đổi. Ngoài việc vui vì có đồ dùng học tập mới, còn giúp em có ý thức tiết kiệm, biết phân loại, thu gom những rác thải có thể tái chế để bảo vệ môi trường xung quanh mình sạch đẹp.

Bằng sự chung tay của các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện, phong trào “Yên Sơn chung tay xử lý rác thải, chống rác thải nhựa” ngày càng lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức cho người dân hạn chế sử dụng và thải đồ dùng bằng nhựa ra môi trường.

Theo TQĐT

 


Nguồn:yenson.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 103
Hôm qua : 519