Những tiện ích khi sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Từ 1-6-2021, người dân có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số trong việc khám chữa bệnh để thay thế thẻ BHYT truyền thống. Bước đầu, việc triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của người sử dụng.

Theo báo cáo Bảo hiểm xã hội tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có hơn 44.000 người cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, trong đó có tích hợp sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng. Mặc dù việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID mới được thực hiện gần 1 tháng nhưng với những ưu điểm như đơn giản, nhanh chóng, chính xác và thuận tiện, nhiều người dân đã chủ động tiếp cận tiện ích này.

Chị Nguyễn Thu Trà, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) cho biết, vừa qua chị đã cài đặt và đăng ký thành công ứng dụng VssID. Với tiện ích này, giờ chị có thể tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế mà không cần phải tìm kiếm, mang theo thẻ giấy và giấy tờ tùy thân để xuất trình. Theo chị, điều này làm cho thủ tục khám, chữa bệnh trở nên nhanh gọn, thuận tiện, chính xác, giảm bớt được nhiều khâu thủ tục giấy tờ cho người sử dụng.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh kiểm tra việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID
để khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh, các cơ sở y tế cũng bắt đầu tiếp nhận người dân đến khám chữa bệnh sử dụng hình ảnh trên ứng dụng VssID. Tại quầy tiếp đón bệnh nhân của Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc, chị Hà Thị Tuyên, xã Minh Quang (Chiêm Hóa) lần đầu tiên sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID nên còn nhiều lúng túng. Chị đã được cán bộ bệnh viện hướng dẫn và hoàn tất đăng ký thủ tục khám chữa bệnh một cách nhanh chóng nhờ hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng. Chị cho biết, nhờ tiện ích này, chị có thể dễ dàng theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT cũng như nắm được lịch sử khám chữa bệnh của mình.

Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc nói, nhằm đáp ứng việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh của người dân, bệnh viện đã trang bị đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật và triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các phòng chức năng thực hiện nghiêm túc. Việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng BHXH số VssID với tính chất chính xác, nhanh gọn, giảm các khâu thủ tục sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh.

Theo đồng chí Đỗ Đức Thuận, Trưởng phòng Giám định Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - BHXH số là thay đổi phù hợp đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0, phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính. Không chỉ đem lại nhiều thuận tiện cho người sử dụng, hình ảnh thẻ BHYT trên VssID còn giúp giảm thiểu việc in cấp thẻ bổ sung đột xuất do người tham gia BHYT làm mất, rách, hư hỏng thẻ; giúp hạn chế việc đổi, cấp thẻ thường niên do hết hạn sử dụng...

Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các đối tượng như người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người chưa được cấp căn cước công dân... cài đặt ứng dụng VssID và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng. Với ứng dụng này, người sử dụng còn có thể dễ dàng theo dõi quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động… của bản thân.

Không chỉ đem lại nhiều tiện ích mới cho người sử dụng, việc triển khai tiếp nhận hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy còn giúp người dân hạn chế đi lại giao dịch, góp phần đảm bảo an toàn phòng dịch trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.