Đổi mới hình thức vận động nguồn nhân lực trong hoạt động nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ Yên Sơn đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức huy động nguồn lực hỗ trợ theo phương châm “chuyên nghiệp và đáng tin cậy”. Hội đề cao việc tiếp nhận và sử dụng hiệu quả các nguồn kinh phí được hỗ trợ, tạo dựng niềm tin đối với các nhà hảo tâm. Từ đó tạo sức lan tỏa trong việc xã hội hóa hoạt động nhân đạo với tinh thần “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện”.

Đồng chí Vũ Thị Toan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Sơn chia sẻ, Hội Chữ thập đỏ Yên Sơn đã chú trọng đa dạng hóa các hình thức vận động nguồn lực. Bao gồm gặp gỡ, kết nối trực tiếp nhà tài trợ và hoàn cảnh khó khăn; kêu gọi nguồn lực ủng hộ qua mạng xã hội, thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị để tổ chức hoạt động nhân đạo. Đồng thời phát hiện, tổng hợp những mô hình hiệu quả trong vận động nguồn lực từ thực tiễn để nhân ra diện rộng.

Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Sơn vận động nhà tài trợ ủng hộ cơm cho khu cách ly trên địa bàn huyện.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Sơn trở thành “hậu phương” vững chắc, vận động các cá nhân, đơn vị ủng hộ khu cách ly trên địa bàn huyện. Trong tháng 5, Hội đã phát động đến cơ sở Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn, tình nguyện viên, nhà hảo tâm ủng hộ khu cách ly. Chỉ sau 1 thời gian phát động, Hội Chữ thập đỏ cơ sở trên địa bàn huyện đã ủng hộ 12 đợt cho khu cách ly, bao gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế, tủ bảo ôn, quạt điện cho khu cách ly Bệnh viện Đa khoa khu vực ATK Yên Sơn.

Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ tại cơ sở tích cực vào cuộc. Những hình ảnh đẹp về sự san sẻ giữa mùa dịch được các hội viên chia sẻ đúng với phương châm “Ai có gì góp nấy”. Theo đó, có hàng trăm tạ rau củ, quả, bún khô, mỳ tôm, trứng, sữa... được chở đến các khu cách ly. Điển hình như chị Lý Thị Hoa, Lê Thị Dung, xã Đạo Viện (Yên Sơn) tự tay chở 1 tạ lương thực, bao gồm rau, củ, quả, mỳ tôm, bún... đến khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực ATK Yên Sơn. Chị Lê Thị Dung, hội viên Hội Chữ thập đỏ thôn 1, xã Đạo Viện chia sẻ: “Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, bản thân là một hội viên Chữ thập đỏ tôi xin góp một phần nhỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 với mong muốn những cán bộ trực trong khu cách ly, người bị cách ly hãy yên tâm vì chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ cả vật chất, tinh thần”.

Chỉ trong hơn 1 tháng, Hội Chữ thập đỏ huyện đã kêu gọi ủng hộ được hơn 100 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, Hội còn kêu gọi cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế cho khu cách ly. Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ huyện còn vận động cơ sở hội cùng các mạnh thường quân ủng hộ 40 triệu đồng Quỹ phòng, chống Covid-19. Tổng giá trị nhân đạo trong đợt này đạt hơn 300 triệu đồng.

Với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, những năm qua, Hội đã phối hợp tổ chức thành công nhiều chương trình, hoạt động từ thiện trên địa bàn. Tiêu biểu là các hoạt động: phối hợp với Tập Đoàn dầu khí Việt Nam trao bò sinh sản cho 15 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Thái Bình; phối hợp với BHXH tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội trao tặng 20 bộ máy tính, 2 máy lọc nước, 1 dù che cỡ lớn và 445 suất quà cho học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Lợi và 20 suất quà cho các hộ chính sách, hộ nghèo ở xã Hùng Lợi, tổng giá trị trên 400 triệu đồng; phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Sara Bắc Ninh và Đại học Y Thái Bình tổ chức 2 buổi tặng quà, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 600 người có hoàn cảnh khó khăn tại xã Trung Minh và Quý Quân với số tiền trên 170 triệu đồng...

Ông Nguyễn Văn Thanh, thôn Minh Quang, xã Thái Bình được hỗ trợ một con bò sinh sản. Ông cho biết, gia đình ông thuộc hộ cận nghèo của xã. Trước đây, khi còn khỏe mạnh ông vẫn đi phụ xây để kiếm thêm thu nhập nhưng hiện nay khi đã ngoài 60 tuổi sức khỏe giảm sút, ông chỉ quanh quẩn ở nhà. Không có phương thức sản xuất khiến cho gia đình gặp nhiều khó khăn. Khi nhận con bò sinh sản, gia đình ông rất vui, đó là động lực để gia đình vươn lên.

Cùng với đó, các cấp hội cũng có những cách làm hay, sáng tạo nhằm thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên khi tham gia tổ chức. Nhiều cơ sở hội đã sử dụng nguồn quỹ hội cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, tặng vật nuôi, cho hội viên thuê máy móc công cụ lao động sản xuất, tạo công ăn việc làm giúp hội viên vươn lên thoát nghèo. Một số mô hình vận động quyên góp hoạt động có hiệu quả như Hòm Chữ thập đỏ đặt tại Đền Lương Quán của Hội Chữ thập đỏ xã Thắng Quân; Thùng gạo nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ xã Trung Môn... đã thu hút đông đảo sự ủng hộ của người dân.

Đặc biệt trong thời gian này, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Sơn xây dựng Quỹ Bầu Bí từ cấp huyện. Đây là nguồn Quỹ hỗ trợ đột xuất những hoàn cảnh gặp nạn. Hội Chữ thập đỏ huyện đang tiến hành xây dựng Quỹ Bầu Bí tại 28 xã, nguồn lực từ sự đóng góp của hội viên Chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tại cơ sở.

Với những hoạt động và việc làm cụ thể, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Sơn đã trở thành “cầu nối” kết nối các chương trình nhân đạo, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Để tiếp tục lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp, thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ Yên Sơn sẽ nỗ lực tuyên truyền, vận động xã hội hóa hoạt động nhân đạo góp phần khơi dậy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân tương ái” của dân tộc.