Người Mông Khuổi Ma, Tấu Lìn mong ngày có điện

Hùng Lợi là một trong 7 xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn. Những năm qua, nhờ thực hiện hiệu quả những chính sách phát triển kinh tế - xã hội nên Hùng Lợi đã có sự phát triển nhất định. Tuy nhiên hiện nay, xã vẫn còn 2 thôn Khuổi Ma, và Tấu Lìn do địa hình phức tạp, xa trung tâm, dân cư sống không tập trung nên chưa có điện lưới quốc gia. Mong có điện để phục vụ sinh hoạt, sản xuất và thoát nghèo là ước mơ của đồng bào nơi đây.

Hai con trai anh Dương Văn Sinh, thôn Tấu Lìn không có ánh sáng điện để học bài.

Cũng như bao đứa trẻ khác ở thôn Tấu Lìn, xã Hùng Lợi, hai con trai của gia đình anh Dương Văn Sinh chưa một lần được học bài dưới ánh điện. Các em cũng như bà con cả thôn chỉ ước ao một ngày ánh sáng của đèn điện bừng sáng làng quê.

Nằm dưới những cánh rừng xanh tốt nhưng Tấu Lìn vẫn là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Hùng Lợi, 80 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông với 100% là hộ nghèo và cận nghèo. Thôn không có điện khiến cuộc sống của bà con gặp vô vàn khó khăn. Tuy vậy, nhưng người Mông ở Tấu Lìn vẫn luôn bảo ban nhau, dạy nhau cách trồng rừng, chăn nuôi đại gia súc, cho con em mình học tập đẩy đủ. và mong ngày nào đó dòng điện sẽ đến với bản làng, để cuộc sống của bà con tươi sáng hơn.

Thôn Khuổi Ma, xã Hùng Lợi chưa được sử dụng điện.

Nằm cách trung tâm xã Hùng Lợi trên 10km đường đèo dốc, thôn Khuổi Ma nằm giữa lưng chừng đồi núi. Nơi đây 65 hộ dân tộc Mông sinh sống rải rác ở các sườn đồi. 100% số hộ đều thuộc diện hộ nghèo, Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp, thôn đã được đầu tư xây dựng các phân hiệu, điểm trường tiểu học, Mầm non tạo điều kiện cho con em người Mông được học tập đầy đủ. Bà con cũng cần mẫn, chịu khó trong lao động sản xuất, trồng lúa nương, trồng rừng, đi lao động tại các công ty trong và ngoài tỉnh nên cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn xưa. Mong ước lớn nhất của bà con nơi đây là ánh sáng của điện lưới quốc gia chiếu tới bản làng, để con em mình được học cái chữ trong ánh sáng đèn, bà con được xem ti vi, được tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật trên mạng Internet để cuộc sống ngày một phát triển hơn.

Trước muôn vàn khó khăn, hơn lúc nào hết, người dân ở Khuổi Ma, Tấu Lìn mong mỏi các cấp các ngành sớm có giải pháp người Mông nơi đây có cơ hội tiếp cận và sử dụng điện ổn định, biến "ước mơ" trở thành hiện thực.

Tác giả: Đặng Huyền