Không để tái nghèo

Bằng những biện pháp được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thời gian qua, tỉnh ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác giảm nghèo. Năm 2021, tỉnh tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội phấn đấu thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 9,03% xuống còn 6,93%, hạn chế tái nghèo, tiến ...

Đa dạng các giải pháp hỗ trợ

Năm 2021, tỉnh tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội để thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Trong đó, tập trung triển khai có hiệu quả các dự án, chính sách giảm nghèo bền vững gắn với việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với đó, tiếp tục đầu tư cải thiện hệ thống kết cấu cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn; tạo điều kiện để người nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Gia đình chị Lý Thị Đông, thôn Đồng Chằm, thị trấn Yên Sơn (Yên Sơn) được vay vốn làm nhà ở, vươn lên thoát nghèo năm 2020.

Từ đầu năm đến nay, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát, thống kê số hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí mới, từ đó đề xuất các phương án hỗ trợ giảm nghèo phù hợp với hoàn cảnh thực tế và nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, các hoạt động đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động tiếp tục được triển khai. 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã tạo việc làm cho 14.640 người, đạt 66% kế hoạch. Trong đó có 9.272 lao động làm việc tại tỉnh, 4.468 lao động làm việc tại các khu công nghiệp trong nước, 238 lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng. Các cơ sở đào tạo nghề cũng đã tổ chức tuyển sinh, dạy nghề cho 3.156 người, đạt 39,4% kế hoạch.

Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, ngoài các biện pháp hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, trao sinh kế cho người lao động, sở tiếp tục vận động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, đảm bảo cho người nghèo được an cư. Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ đất sản xuất; hỗ trợ, phát triển gắn với bảo vệ rừng được thực hiện hiệu quả, đảm bảo người nghèo được tiếp cận các chính sách an sinh xã hội.

Phát huy tinh thần vươn lên

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, việc khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo của người dân có ý nghĩa quan trọng trong việc hạn chế tái nghèo, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Yên Sơn là một trong những huyện đi đầu trong công tác giảm nghèo bền vững. Bên cạnh việc tranh thủ các nguồn lực bên ngoài, huyện còn khuyến khích người dân phát huy nội lực để phát triển kinh tế. Ông Đỗ Chí Thanh, Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cho biết, nhằm triển khai có hiệu quả công tác giảm nghèo trên địa bàn, hàng năm huyện triển khai đa dạng các phương pháp tuyên truyền, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên của bà con nhân dân. Cùng với đó chú trọng phát triển kinh tế hộ, loại bỏ suy nghĩ trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, qua đó tạo nên sức mạnh nội lực phấn đấu thoát nghèo bền vững. Kết quả năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm từ 9,2% xuống còn 6,1%; hộ cận nghèo giảm từ 14,5% xuống còn 10,1%.

Gia đình chị Lý Thị Đông, thôn Đồng Chằm, thị trấn Yên Sơn trước đây là hộ nghèo trên địa bàn. Chị cho biết, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, năm 2019, gia đình chị được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để làm nhà mới. Cùng với đó, chị cũng được tạo điều kiện mua bò giống sinh sản theo dự án hỗ trợ của huyện. Từ khi xây dựng được nhà mới để ổn định cuộc sống, gia đình chị yên tâm chăm lo sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện Sơn Dương cũng đã triển khai nhiều giải pháp trong đó tập trung vào cải thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu. Trong 5 năm từ 2016 - 2020, huyện đã đầu tư xây dựng 430 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố, thị trấn; có 31 trạm truyền thanh cơ sở được lắp đặt, trên 33 nghìn hộ nghèo được hưởng các chính sách hỗ trợ tiền điện. Cùng với đó, đã có 157 công trình lớp học, đường giao thông, hệ thống thủy lợi... được xây dựng. Qua đó góp phần tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận thông tin, nâng cao trình độ văn hóa, thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất để phát triển kinh tế, tiến tới giảm nghèo bền vững. Kết quả năm 2020, toàn huyện giảm từ 4.644 hộ nghèo, chiếm 9,3% xuống còn 3.331 hộ nghèo, chiếm 6,66%.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 2,5%/năm. Để đạt mục tiêu đó, các cấp, các ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp có hiệu quả, tạo thuận lợi để hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn xây dựng các mô hình kinh tế; đẩy mạnh tuyển dụng đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước, xuất khẩu lao động, bảo đảm hộ nghèo có thu nhập ổn định, thoát nghèo hiệu quả.

Tác giả: Theo TQĐT