Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc

Sau 2 ngày, Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh đã được tổ chức thành công. Công tác tổ chức thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có giám thị, thí sinh vi phạm quy chế thi. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế và của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm thi Trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang).

Đề thi bám sát chương trình học

Theo ý kiến của nhiều giáo viên và học sinh, đề thi năm nay bám sát chương trình học, đặc biệt là đề thi môn Toán dễ thở hơn so với năm trước; đề thi Ngữ văn được đánh giá là khá hay và có đôi chút bất ngờ đối với thí sinh khi một lần nữa một tác phẩm thơ tiếp tục được đưa vào đề thi tốt nghiệp THPT (kỳ thi năm trước là bài thơ Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm). Cùng với đó, phần kiến thức mở môn Ngữ văn nói về lẽ sống hay sự cần thiết phải biết sống cống hiến qua hành trình của nước từ sông ra biển (trích tác phẩm “Bí mật của nước” của tác giả Masaru Emoto)… đòi hỏi thí sinh phải chịu khó đọc sách, có sự liên tưởng, có kiến thức thực tế từ cuộc sống thì mới làm bài tốt.

ác thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.

Em Hoàng Thị Mạnh, dân tộc Mông, lớp 12E, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh chia sẻ: “Đề thi các môn năm nay hầu hết nằm trong chương trình đã học, đặc biệt đề thi môn Toán có phần dễ hơn so với năm trước; đề thi môn Ngữ văn rất hay vì ngoài phân tích, cảm nhận bài thơ của tác giả Xuân Quỳnh còn yêu cầu thí sinh liên hệ thực tế cuộc sống. Bản thân em đã hoàn thành và rất hài lòng với kết quả các bài thi, em tự chấm bài Ngữ văn được khoảng hơn 8 điểm. Em hy vọng sẽ đủ điểm để đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội".

Với việc ra đề thi bám sát chương trình học và giảm tải so với những năm trước, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Đề thi vừa sức nhưng vẫn có sự phân hóa để đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và công tác tuyển sinh của các trường đại học.

Nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ thí sinh dự thi

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi của tỉnh được đảm bảo. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được đề cao, thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và của tỉnh. Các cán bộ, giáo viên, thí sinh  đều đeo khẩu trang, được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi. Tại các điểm thi đều bố trí phòng chờ, phòng thi dự phòng, có phòng y tế, cán bộ y tế thường trực và chuẩn bị sẵn dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế… để phòng, chống dịch Covid-19. Bên ngoài các điểm thi, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện đã phối hợp tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, nhắc nhở phụ huynh học sinh dừng, đỗ phương tiện đúng quy định. Đồng thời, tăng cường tuần tra trên các tuyến đường dẫn vào các điểm thi để kịp thời xử lý khi có nguy cơ ùn tắc giao thông, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh khi cần thiết…

iểm tra thân nhiệt cho các thí sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp tỉnh khi đến dự thi
 tại điểm thi Trường THPT Dân tộc nội trú THPT tỉnh.

heo báo cáo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn tỉnh có trên 8.700 thí sinh đăng ký dự thi, qua 2 ngày thi, tỷ lệ thí sinh dự thi đạt trên 99,7%. Công tác tổ chức thi tại 29/29 điểm thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có giám thị, thí sinh vi phạm quy chế thi. Đội ngũ được phân công làm nhiệm vụ tổ chức kỳ thi đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao. Đồng chí Hoàng Văn Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Huyên, Trưởng điểm thi Trường THPT Sông Lô (TP Tuyên Quang) cho biết, điểm thi có 318 thí sinh dự thi, tỷ lệ thí sinh đến dự thi trong 2 ngày thi đạt 100%. Công tác phối hợp giữa các lực lượng làm nhiệm vụ diễn ra chặt chẽ, lực lượng thanh tra của Bộ và Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên túc trực đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng quy chế, khách quan và công tâm nhất.

Theo kế hoạch, sau khi các thí sinh đã hoàn thành, các bài thi được chuyển về cho Ban Chấm thi thực hiện. Các khu vực quản lý đề thi, bài thi đều được bố trí lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối và đều được lắp đặt camera giám sát 24/24 giờ. Việc chấm và công bố điểm thi sẽ hoàn thành trong tháng 7 để chuẩn bị cho công tác xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố, các cơ quan đơn vị tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi. Trong đó, Chương trình “tiếp sức mùa thi” với sự tham gia của lực lượng đoàn viên, thanh niên các trường, các xã  với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tặng quà thí sinh khó khăn, đưa đón miễn phí, cung cấp nước uống, khẩu trang miễn phí cho thí sinh tại các điểm thi… đã giúp các thí sinh tự tin hơn, yên tâm hơn khi tham dự kỳ thi.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Lâm Bình chuẩn bị bữa ăn miễn phí cho các thí sinh
tại điểm thi Trường THPT Lâm Bình.

chí Chẩu Thị Khuyên, Bí thư Huyện đoàn Lâm Bình cho biết, Huyện đoàn đã huy động hơn 100 đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn tham gia công tác tình nguyện “tiếp sức mùa thi” tại 3 điểm thi trên địa bàn. Huyện đoàn đã tặng 50 suất quà cho các thí sinh có hoàn cánh khó khăn, hỗ trợ hơn 1.500 suất ăn cho các thí sinh, đồng thời cử lực lượng tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà tại các điểm thi như chở xe ôm, phát khẩu trang, nước uống miễn phí.

Nhờ việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT và triển khai công tác tổ chức thi theo đúng hướng dẫn, quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có phương án đảm bảo an toàn, an ninh, phòng chống dịch bệnh Covid-19… nên kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc. Kỳ thi được tổ chức thành công đã tạo sự yên tâm, tin tưởng, phấn khởi cho thí sinh, phụ huynh và toàn xã hội.