Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang gia tăng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 143 ca mắc sốt xuất huyết, riêng trong tháng 9, toàn tỉnh đã ghi nhận 98 ca mắc mới, trong đó huyện Yên Sơn ghi nhận 52 ca, thành phố 40 ca, huyện Hàm Yên 37 ca, Sơn Dương 13 ca và huyện Chiêm Hóa 1 ca.

Nhận định nguyên nhân số ca sốt xuất huyết tăng trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, bác sỹ Đoàn Lương Anh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Vừa qua, Trung tâm phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương triển khai hoạt động điều tra dịch tễ bệnh sốt xuất huyết Dengue tại 3 phường Minh Xuân, Phan Thiết, Tân Quang (TP Tuyên Quang). Qua kiểm tra thực tế, đoàn đã thu thập được nhiều mẫu muỗi trưởng thành và bọ gậy Aedes gây bệnh, trong đó ghi nhận có 2 véc tơ truyền nhiễm bệnh là Aedes aegypti (véc tơ chính) và Aedes Albopictus (véc tơ phụ). Các mẫu bọ gậy thu thập được chủ yếu tại các hộ gia đình có cây thủy sinh, các thùng chứa nước, phế thải thuận lợi cho muỗi đẻ trứng.

Nhân viên Y tế thôn Thôm Luông, xã Thượng Nông (Na Hang) tuyên truyền người dân cách phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Huyện Yên Sơn hiện là địa phương ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất tỉnh. Tính đến ngày 30-9, toàn huyện ghi nhận 49 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó riêng trong tháng 9 ghi nhận 41 ca, các ca ghi nhận chủ yếu tại xã Tiến Bộ với 24 ca. Trước tình hình đó, UBND huyện Yên Sơn chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện giám sát và xử lý kịp thời các nơi ghi nhận ca mắc, không để hình thành ổ dịch lớn. Khẩn trương phối hợp với Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn ra quân thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, phun xịt hóa chất để diệt muỗi trên diện rộng. Bên cạnh đó, UBND huyện yêu cầu các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao tiếp tục duy trì thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng để hạn chế thấp nhất tác nhân gây bệnh. Đồng thời kết hợp đến từng hộ gia đình tuyên truyền về dịch bệnh sốt xuất huyết và nâng cao ý thức phòng bệnh.

Còn tại thành phố Tuyên Quang, từ đầu năm đến nay ghi nhận 40 ca mắc sốt xuất huyết, bác sỹ Mai Thị Hồng Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho biết: "Để chủ động kiềm chế dịch bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế thành phố đã tham mưu lãnh đạo UBND thành phố ban hành kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp với Trạm Y tế các xã, phường triển khai chiến dịch diệt lăng quăng phòng dịch sốt xuất huyết; theo dõi biểu đồ dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết để có các cảnh báo cho các địa phương; tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết trên hệ thống truyền thanh của thành phố và xã, phường...

Bà Bùi Thị Sinh, tổ 17, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ: "Nhà có 2 cháu nhỏ, tôi rất sợ cháu bị sốt xuất huyết, vì đến nay vẫn chưa có vắc xin tiêm phòng bệnh, nên tôi thường xuyên vệ sinh xung quanh nhà cho sạch đẹp, không để âm u, nước đọng sinh lăng quăng, muỗi gây bệnh. Thường xuyên được tuyên truyền về phòng, chống các loại dịch bệnh, trong đó có bệnh sốt xuất huyết nên tôi và nhiều hộ dân đã ý thức hơn trong thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và mọi người xung quanh".

Được biết, dịch bệnh sốt xuất huyết thường diễn ra theo chu kỳ hàng năm, bệnh diễn biến mạnh nhất là vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10, vì đây là thời điểm thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều muỗi sinh sản nhanh. Vì vậy để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, ngành Y tế khuyến cáo: Người dân chủ động vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, lật úp, tháo rửa các dụng cụ chứa nước lớn, thả cá diệt bọ gậy một cách thường xuyên, đặc biệt là khi mùa mưa đến. Mắc màn ngủ ngay cả ban ngày và mặc quần áo dài phòng muỗi đốt. Khi bị sốt nghi mắc sốt xuất huyết, mọi người không nên tự ý mua thuốc uống tại nhà mà cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị hiệu quả, tránh nguy cơ bệnh chuyển nặng gây nguy hiểm đến tính mạng, nhất là với trẻ em.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link