Huyện Yên sơn nâng cao chất lượng giáo dục từ các hoạt động sinh hoạt chuyên môn

Cụm giáo dục ATK, huyện Yên Sơn chủ yếu là học sinh đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày…, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, do vậy cụm này hiện nay vẫn được coi là “vùng trũng” về giáo dục và đào tạo, hầu hết các chỉ tiêu về giáo dục của cụm đều thấp hơn chỉ tiêu chung các cụm giáo dục khác trên địa bàn. Do vậy Cụm đã thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ở đây thông qua các hoạt động sinh hoạt chuyên môn.

Một hoạt động Steam với chủ đề Quê hương – Đất nước do trường Mầm non xã Trung Minh tổ chức đối với lớp mẫu giáo ghép độ tuổi 3,4,5 gồm 28 cháu là người dân tộc Mông, Dao có Lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo huyện, giáo viên các trường Mầm non cụm giáo dục ATK dự, trong quá trình tổ chức hoạt động các đại biểu và giáo viên sẽ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện.

Trẻ tham gia hoạt động sẽ trang trí khung ảnh từ những nguyên liệu sẵn có ở địa phương như: Bìa cát tông, que kem, dây thừng, cúc áo, lá cây khô... qua hoạt động nhằm giúp các trẻ có kiến thức biết trang trí khung ảnh từ các nguyên vật liệu sẵn có, rèn kỹ năng tư duy logic, ghi nhớ, phát hiện, sáng tạo, giúp trẻ có thái độ tham gia tích cực vào hoạt động, biết giữ gìn đồ chơi, trẻ biết tiết kiệm, tái sử dụng các nguyên vật liệu để bảo vệ môi trường.

Hoạt động Steam với chủ đề Quê hương – Đất nước do trường Mầm non xã Trung Minh tổ chức

Cụm giáo dục ATK gồm các xã Công Đa, Đạo Viện, Trung Sơn, Hùng Lợi, Trung Minh, Kim Quan; tổng số các đơn vị trường học đóng trên địa bàn gồm 18 trường các cấp học.

Trong thời gian qua, Phòng giáo dục và đào tạo của huyện đã phối hợp với phụ trách cụm tổ chức đa dạng các buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường, theo từng cấp hay sinh hoạt liên cấp..., duy trì ít nhất mỗi năm học tổ chức 4 buổi sinh hoạt. Tại buổi các buổi sinh hoạt cán bộ quản lý, giáo viên các trường học và lãnh đạo các xã sẽ cùng trao đổi thảo luận, đề ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện công tác giáo dục trên địa bàn như: Tư vấn giúp đỡ các nhà trường nội dung liên quan đến công tác chăm sóc trẻ; Kiểm tra hồ sơ công tác quản lý của Hiệu trưởng, hồ sơ nhà trường, hồ sơ tổ chuyên môn, cập nhật, bảo quản, sử dụng thiết bị dạy học và tổ chức dạy học tại các phòng học chuyên môn; Việc triển khai, thực hiện đề án Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, học sinh giỏi, Nghị quyết 73, Nghị quyết 05…; xây dựng, triển khai kế hoạch chống bệnh thành tích trong các trường học; Đánh giá thực trạng kết quả thi vào lớp 10 khu vực ATK, khó khăn, hạn chế, nguyên nhân, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng thi vào lớp 10 Trung học phổ thông.

Sinh hoạt chuyên môn liên trường Mầm non cụm ATK

Sinh hoạt chuyên môn là một hoạt động hết sức quan trọng trong tất cả các hoạt động của trường học, giúp các giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn cho bản thân, trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác và kỹ năng mềm dẻo trong công tác giảng dạy và quản lý học sinh, giúp các nhà trường và chính quyền địa phương cùng phối hợp tháo gỡ những khó khăn trong công tác giáo dục, thông qua đó nhằm nâng cao chất lượng dạy và học./.

Tác giả: Viết Kiều