Mô hình Camera giam sát an ninh ở xã Kim Quan huyện Yên Sơn

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, xây dựng mô hình điểm của tỉnh về giữ gìn an ninh trật tự, hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao. Công an xã Kim Quan đã triển khai mô hình Camera giam sát an ninh, từ nguồn vốn xã hội hóa

Ngay sau khi Công an xã triển khai mô hình lắp đặt Camera giám sát an ninh, từ nguồn kinh phí xã hội hóa, nhân dân thôn Làng Nhà xã Kim Quan có sự đồng thuận cao, số tiền ủng hộ tùy tâm, song đại đa số người dân tỏ ra phấn khởi đóng góp, an tâm với mô hình Camera an ninh.

Xã Kim Quan huyện Yên Sơn Lắp camera giám sát an ninh tại 7/7 thôn

Xã Kim Quan có 854 hộ, trên 3.940 khẩu, 7 thôn, xã nằm trong quần thể khu di tích lịch sử đặc biệt Tân Trào, có quốc lộ 2C và nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn đã được nhựa hóa và bê tông, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Kim Quan thời gian qua cơ bản ổn định, không có các vụ việc phúc tạp keo dài. Tuy nhiên vấn tiềm ẩn một số yếu tố liên quan đến ANTT, tình trạng thanh niên, học sinh tu tập, đi xe máy không chấp hành luật giao thông, đánh nhau gây mất trật tự, đổ rác sai quy định, xe vận chuyển làm rơi vãi đất đát, vật liệu trên đường... Thực hiện kế hoạch năm 2022 xã Kim Quan đạt chuẩn NTMNC, xã điển hình cấp tỉnh về bảo vệ an ninh tổ quốc, Ban Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã dựng mô hình lắp đặt Camera giám sát an ninh, từ nguồn kinh phí xã hội hóa tại 7/7 thôn, lắp đặt 20 mắt camera tại các vị trí trung tâm, điểm công cộng, khu dân cư và những điểm nhậy cảm rẽ xẩy ra mất an ninh trật tự; tất các các mắt được truyền về máy chủ đặt tại trung tâm điều hành công an xã, tổng kinh phí để lắp đặt trên 135 triệu đồng. Trong đó nguồn xã hội hóa 72 triệu đồng, số tiền còn lại huyện hỗ trợ. Hệ thông camera giám sát hoạt động 24/24 giờ.

Trung tâm điều hành công an xã kiểm tra các mắt tại máy chủ

Với việc xây dựng trên 10 km đường điện chiếu sáng đường quê, nay lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát sẽ góp phần tích cực trong thực hiện tiêu chí ANTT trong XDNTM nâng cao, nhằm phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững ANTT địa bàn. Trong thời gian tới, xã Kim Quan sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình đảm bảo ANTT; thường xuyên củng cố, phát huy hiệu quả mô hình camera giám sát ANTT, an toàn giao thông nói riêng, các mô hình tự quản về ANTT ở khu dân cư nói chung; góp phần thực hiện thành công xã điển hình cấp tỉnh về bảo vệ an ninh tổ quốc.

Tác giả: Xuân Huê