Lễ công bố xã Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Sáng ngày 16/7, tại nhà văn hoá xã Thái Bình, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Dự buổi lễ có đồng chí Mai Đức Thông, Tỉnh uỷ viên, Tổng biên tập báo Tuyên Quang; lãnh đạo một số sở, ngành, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội của tỉnh. Về phía huyện Yên Sơn có đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cùng cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Thái Bình.

Thăm quan mô hình vườn mẫu tại hộ gia đình ông Hoàng Văn Quyền, thôn 3, xã Thái Bình

Trước buổi lễ, các đại biểu đã được tham quan 3 mô hình phát triển  sản xuất, vườn mẫu tại xã Thái Bình bao gồm: Mô hình vườn mẫu phát triển kinh tế tổng hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Hưng, thôn 4; Hoàng Văn Quyền, thôn 3 và mô hình nuôi ong lấy mật của Hợp tác xã  Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Hùng Hậu tại thôn 5, xã Thái Bình. Qua tham quan các mô hình sẽ góp phần nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, các vườn mẫu trên địa bàn huyện.

Thái Bình đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình báo cáo kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao. Theo đó, năm 2020, xã Thái Bình đã hoàn thành 18/18 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng văn minh, cơ sở hạ tầng thiết yếu từng bước được nâng cấp. Các trường học đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học. Tỷ lệ đường trục thôn và đường liên thôn được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 79,5%. Tỷ lệ đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 72,%. Tỷ lệ đường nội đồng được bê tông đạt 72%; 100% số thôn đạt tiêu chí văn hóa. Sản xuất phát triển theo hướng hàng hóa tập trung vào các sản phẩm chủ lực, đặc sản đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng như quy hoạch vùng nhãn chất lượng cao với trên 80 ha; phát triển trên 3.000 đàn ong mật; Xây dựng được sản phẩm OCOP Mật ong Bình Ca đạt tiêu chuẩn 3 sao. Đồng thời, tăng cường chuỗi liên kết nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm có giá trị. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 49,32 triệu đồng/người/năm, tăng 9,7 triệu đồng so với thời kỳ đầu cán đích nông thôn mới. Phát huy những thành quả đạt được, xã Thái Bình tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng Đảng bộ và nhân dân xã Thái Bình

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Yên Sơn năm 2020. UBND huyện tặng Giấy khen cho 47 tập thể và 55 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020

Phát biểu bế mạc buổi lễ, đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan đơn vị, các xã cần có quyết tâm cao hơn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt; phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân; lưu ý tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Phải xem đây là nhiệm vụ thường xuyên liên tục. Xây dựng lộ trình và giải pháp để tiếp tục thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới phát triển rộng khắp, chiều sâu, hiệu quả và thiết thực hơn. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng từng bước hiện đại. Phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị và ứng dụng khoa học - công nghệ.  Gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới là tập trung sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy gắn với đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị./.