Nỗi lo của người nông dân trong việc tiêu thụ nông sản mùa dịch

Hiện nay, các vườn cây ăn quả trên địa bàn huyện Yên Sơn đang bước vào giai đoạn phát triển tốt. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp dịch bệnh covid 19, người nông dân không tránh khỏi những băn khoăn lo lắng về việc tiêu thụ sản phẩm.

Với hơn 700 cây na, năm 2020 cho gia đình ông Phạm Thừa Toàn, thôn Khuôn Thống, xã Phúc Ninh thu hoạch trên 4 tấn quả, thu nhập 100 triệu đồng. Vào thời điểm này hằng năm, thương lái đã tấp nập đến xem vườn để chuẩn bị cho vụ thu hoạch na sắp tới. Thế nhưng năm nay, vẫn chưa có ai liên lạc để giao thương. Theo ông Toàn, nguyên nhân chính là do tình hình dịch bệnh covid 19 rất phức tạp, các thương lái e ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân hoặc có thể phải đi cách ly nếu địa phương xảy ra dịch bệnh.

Người nông dân lo lắng trước diễn diễn biến dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nông sản

Toàn xã Phúc Ninh hiện có trên 1.500 ha cây ăn quả các loại, tạo thu nhập chính cho người dân trong xã. Hằng năm, thu nhập từ cây ăn quả toàn xã ước tính đạt từ 170-180 tỷ đồng. Mặc dù còn chưa vào thời điểm chính vụ thu hoạch nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid 19 hiện nay, nguy cơ về việc thu mua nông sản của các thương lái ngoại tỉnh sẽ bị giảm sút, việc thông thương mua bán bị hạn chế để phòng chống dịch bệnh và nhu cầu thị trường giảm. Và thực tế là một số địa phương khác đã phải kêu gọi giải cứu nông sản khi dịch chưa được kiểm soát. Nỗi lo được mùa, mất giá, không có nơi tiêu thụ đang là băn khoăn lớn nhất của nông dân địa phương hiện nay.

Ông Vũ Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh cho biết: "Trên cơ sở diện tích cây ăn quả sắp thu hoạch, trước diễn biến dịch bệnh và những trăn trở của bà con nhân dân thì đối với cấp ủy, chính quyền, chúng tôi cũng tập trung công tác tuyên truyền đến toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn không nên hoang mang, lo lắng. Đến mùa thu hoạch các cấp, các ngành sẽ tạo điều kiện đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ. Cùng với đó, bà con cần tập trung chăm sóc để đảm bảo hàng hóa chất lượng khi đưa ra thị trường".

Để thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19, đòi hỏi phải tăng cường triển khai công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản; thúc đẩy công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản và đa dạng hóa sản phẩm.

Hôm nay : 36,31