Tổng kết mô hình sản xuất chè an toàn

Ngày 24-9, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với UBND xã Kim Quan (Yên Sơn) tổng kết mô hình sản xuất chè an toàn nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thuộc dự án Khuyến nông trung ương đặc thù năm 2019 – 2020 với quy mô 8ha của 15 hộ gia đình tham gia.

Các hộ tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% vật tư, phân bón và chuyển giao khoa học kỹ thuật. Sau khi áp dụng quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP vào mô hình cho thấy số lứa hái bình quân đạt 15 lứa hái/năm, tăng 2 lứa hái so với sản xuất đại trà, thời gian mỗi lứa hái rút ngắn 3 ngày; số lần phun thuốc bảo vệ thực vật giảm 3 lần so với sản xuất đại trà, đặc biệt là trong mô hình không sử dụng thuốc trừ cỏ đã giúp cho sản phẩm chè an toàn hơn, năng suất bình quân đạt 12 tấn/ha tăng 3,8 tấn/ha. Sản phẩm chè búp tươi của các hộ tham gia mô hình được Hợp tác xã sản xuất, chế biến chè Kim Quan ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Đại biểu tham quan mô hình sản xuất chè an toàn tại thôn Khuân Hẻ, xã Kim Quan (Yên Sơn).