Tổng điều tra kinh tế 2021, giai đoạn 2: Cần sự hợp tác tích cực từ các hộ kinh doanh

Từ ngày 1-7, giai đoạn 2 của Cuộc Tổng điều tra kinh tế chính thức bắt đầu. Đối tượng điều tra giai đoạn này là cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và cơ sở tôn giáo tín ngưỡng. Để cuộc tổng điều tra đạt hiệu quả tối ưu, rất cần sự trung thực của đối tượng được điều tra.

Giám sát viên, điều tra viên huyện Yên Sơn điều tra hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn xã Tứ Quận.

Dù là người địa phương nhưng chị Nguyễn Thị Hương, điều tra viên xã Tứ Quận (Yên Sơn) chật vật khi thực hiện điều tra các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn. Sau gần 20 phút trao đổi, quan sát, điều tra viên Nguyễn Thị Hương mới hoàn thành 1 phiếu điều tra. Chị Hương cho biết, nhiều hộ kinh doanh khi điều tra viên đến chỉ cung cấp địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, còn các thông tin cần nhất như doanh thu, lãi, sử dụng lao động... họ giấu vì lo ngại cung cấp số thực cơ quan thuế biết, thu thuế cao ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh buôn bán.

Ông Nguyễn Chí Công, chủ cửa hàng tạp hóa Hà Công, Km 13, xã Tứ Quận thừa nhận, cung cấp các thông tin cơ bản ông rất sẵn sàng nhưng với một số thông tin khác e ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh buôn bán của gia đình.

Không riêng gì các cơ sở xã Tứ Quận, nhiều hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn huyện Sơn Dương, thành phố Tuyên Quang, Hàm Yên cũng rất e dè khi cung cấp thông tin cho điều tra viên. Theo một số điều tra viên do tác động của dịch bệnh Covid-19 cộng với tâm lý e ngại cung cấp thông tin cho điều tra viên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên ngoài việc tuyên truyền vận động, điều tra viên phải “chọn giờ”, “chọn ngày” để gặp gỡ chủ các cơ sở kinh doanh.

Thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có 30.133 hộ kinh doanh cá thể nằm trong diện điều tra, trong đó có 29.461 cơ sở cố định có doanh thu. Bà Lê Thị Thu Nga, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh cho rằng, đối tượng của Cuộc Tổng điều tra giai đoạn 2 này rất lớn, các thông tin cũng vô cùng quan trọng để giúp tỉnh, Trung ương đánh giá đúng, chính xác sự phát triển của nền kinh tế; quy mô lao động; hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của từng địa phương, ngành kinh tế... Từ đó, tính toán các chỉ tiêu thống kê chính thức như chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước GDP và tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của mỗi địa phương.

Trên cơ sở đó, cập nhật và xây dựng cơ sở dữ liệu để chuyển đổi năm gốc - năm 2020 phục vụ cho việc tính toán các chỉ tiêu thống kê về kinh tế - xã hội trong thời kỳ 2021 - 2026 và những năm tiếp theo. Để có kết quả điều tra chính xác, rất cần sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các thành phần kinh tế trong việc cung cấp thông tin theo yêu cầu của phiếu điều tra, tuyệt đối không giấu thông tin, làm ảnh hưởng đến quá trình thu thập thông tin, tính toán của ngành và khó khăn cho việc xây dựng các chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh. Ngành Thống kê tỉnh cũng lựa chọn 250 điều tra viên, giám sát viên nhiều kinh nghiệm, có kỹ năng để thực hiện điều tra.

Điểm mới cuộc Tổng điều tra kinh tế 2021 giai đoạn 2 là tiếp cận đơn vị cơ sở theo chuẩn quốc tế, có nghĩa là điều tra các cơ sở kinh tế đến từng địa bàn quản lý thấp nhất là cấp xã để đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các sản phẩm chủ lực của địa phương. Đồng thời, cho hệ thống tài khoản quốc gia tính toán các chỉ tiêu vĩ mô đến cấp địa phương. Cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 sử dụng cơ sở dữ liệu quản lý thuế của ngành Tài chính và cơ sở quản lý đăng ký kinh doanh của ngành Kế hoạch và Đầu tư làm danh sách nền phục vụ cho tổng điều tra. Cuộc Tổng điều tra lần này cũng tận dụng triệt để công nghệ thông tin từ khâu chuẩn bị, thu thập, xử lý và công bố kết quả để tiết kiệm nguồn lực con người, tài chính và rút ngắn thời gian công bố kết quả tổng điều tra.

Cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2 sẽ kết thúc vào ngày 30-7, tiến hành thu thập thông tin về các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể phi nông, lâm nghiệp, thủy sản... Kết quả sơ bộ của cuộc Tổng điều tra sẽ được công bố vào tháng 12-2021, kết quả chính thức được công bố vào quý II-2022.