Tập huấn đầu vườn kỹ thuật trồng chăm sóc cây mắc ca tại huyện Yên Sơn.

Sáng ngày 6/4, tại nhà văn hóa thôn Ngòi xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, phối hợp với Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, tổ chức hội nghị tập huấn đầu vườn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca cho bà con nông dân các xã Mỹ Bằng, Nhữ Hán, tổng số 120 đại biểu.

Trước buổi tập huấn, đại biểu về dự đã thăm quan thực tế mô hình trồng mắc cá của gia đình ông Nguyễn Tiến Dũng thôn Ngòi, tổng diện tích 2 ha, trồng xen trên đất chè. Năm 2016, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam hỗ trợ cấy giống, phân bón và hưỡng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Sau 5 năm, trồng, chăm sóc, hiện nay cây sinh trưởng và phát triển tốt. Năm 2020 một số cây đã cho quả số lượng chưa nhiều. Năm 2021 nay, hầu hết các cây đều đã ra hoa và đậu quả. Hiện nay gia đình đang tập trung vào chăm sóc, theo hướng dẫn của Hiệp hội.

Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam trao đổi với bà con nông dân

Tại buổi tập huấn các đại biểu được chuyên gia của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam truyền đạt những thông tin liên quan đến cây mắc ca như nguồn gốc xuất xứ, tiềm năng phát triển, thị trường tiêu thụ, quy trình trồng, chăm sóc, thu hai và chế biến. Đồng thời hướng dẫn giới thiệu các giống mắc ca chuẩn phù hợp với vùng Tây Bắc; Kỹ thuật, làm đất, bón phân; đào hố; trồng, thời vụ; Quy trình chăm sóc thời kỳ kiến thiết giai đoạn cây từ 1 năm đến 4 năm. Buổi tập huấn đã giành nhiều thời gian để các đại biểu chia sẻ những lo ngại khi tham gia trồng về nguồn cây giống, kỹ thuật, đặc tính sinh trưởng, sản phẩm đầu ra...các vấn đề liên quan đến cây mắc ca đã được các chuyên gia trực tiếp giải đáp những thắc mắc của đại biểu.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn đầu vườn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mắc ca tại xã Mỹ Bằng huyện Yên Sơn

Cũng nhân dịp này, Ngân hàng cổ phần Bưu Điện Liên Việt, chi nhánh Tuyên Quang, đơn vị phối hợp với Hiệp hội, thông bào cơ chế chính sách ưu đãi của Ngân hàng Liên Việt giành riêng cho người vay trồng mắc ca, thời gian vay ưu đãi keo dài đến 5 năm.