Cớ sở chè Văn Lương phấn đấu có sản đạt Ocop

Để thực hiện mục tiêu sản phẩm chè Bát tiên Văn Lương đạt sản phẩm Ocop trong năm 2021. Trong những ngày này cơ sở sản phẩm chế biến chè Bát tiên Văn Lương, thôn Khe Đảng xã Tứ Quận huyện Yên Sơn đang tập trung, chăm sóc nương chè theo quy trình VietGap, thu hái, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm.Là cơ sở sản xuất và chế biến chè Bát tiên từ năm 2000, qui mô mỗi năm chế biến từ 1 đến 1,2 tấn chè khô. Hiện cơ sở đang quản lý 2,6 ha chè, trong đó có 0,8 ha chè bát tiên, 1,6 ha chè lai LDP 2  đang cho khai thác năm thứ 10, năng suất chè bát tiên đạt 7 đến 8 tấn chè búp tươi/ha/năm; Chè lai LDP2 năng suất đạt 12 đến 13 tấn chè búp tươi/ha/năm.

Cơ sở chế biến chè Văn Lương thu hái chè đặc sản Bát tiên

Thực hiện Chương trình Ocop từ năm 2017 cơ sở sản xuất chế biến chè Bát tiên Văn Lương đã tập trung cải tạo, chăm sóc theo quy trình Việt Gap, không sử dụng thuốc trừ cỏ, dùng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, một năm phun 3 đợt, chủ yếu vào các thời kỳ: Đầu vụ, khi chè chưa lên lọc, triệt sâu, bọ trước khi vào vụ thu hái chè búp tươi; Thời kỳ vào thu chè trững không lên búp, phun nhằm kích thích lên lộc; Cuối vụ vào tháng 10, 11 phun trước khi chè ngủ đông. Phân bón chủ yếu sử dụng phân hữu cơ. Ngoài ra đào rãnh ép xanh cành lá, bón phân khoai mục, chu kỳ 3 đến 4 năm một lần để cây chè khỏe và xanh. Chế biến thực hiện sao suốt, xấy nóng bằng củi, không phơi nắng, đóng gói túi hút chân không. Bởi vậy sản phẩm chè của cơ sở chế biến Văn Lương, chất lượng thơm, nước đạm, đặc, giữ nguyên được hương vị của chè bát tiên, được khách hàng, ưa thích, có uy tín, trên thị trường, với nhiều loại túi bao bì khác nhau, giá cả phù hợp

Kiểm tra túi đóng chè hút chân không của cơ sở chế biến chè Văn Lương

Sản phẩm chè khô Bát tiên một trong những sản phẩm truyền thống của đồng bào Dao thôn Khe Đảng, xã Tứ Quận, sản phẩm làm ra được bán rộng rãi trên thị trường, toàn thôn hiện có trên 30 ha chè trong đó có gần 10 ha chè bát tiên. Được công nhận sản phẩm Ocop sẽ thúc đẩy mở rộng diện tích, chăm sóc hiệu quả hơn, thị trường tiêu thụ rộng hơn, góp phầm xóa nghèo, làm giầu cho người dân trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.