Cục kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn khảo sát hiện trạng 3 HTX trên địa bàn xã Thái Bình huyện Yên Sơn

Ngày 2/3/2021, Cục kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn do đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Yến , Phó cục trưởng làm trưởng đoàn cùng đoàn công tác của cục kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn đã khảo sát xây dựng kế hoạch hỗ trợ 3 HTX Hùng Hậu, HTX xã Thái Bình và HTX nông sản an toàn Núi Mây xã ...

Trước buổi làm việc với xã Thái Bình đoàn đã đi khảo sát trực tiếp hiện trạng 3 hợp tác xã trên địa bàn xã Thái Bình huyện Yên Sơn gồm HTX nông nghiệp Thái Bình, HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Hùng Hậu và HTX nông sản an toàn Núi Mây. Tại buổi làm việc đoàn công tác của Cục kinh tế hợp tác và PTNT đã được lãnh đạo xã báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới và trực trạng hoạt động của 3 HTX trên địa bàn. Hiện nay xã có 9 thôn với 1.284 hộ, 5.155 nhân khẩu, xã có 14 dân tộc cùng sinh sống. Với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ngành cùng với sự vào cuộc chủ động quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã đến nay xã Thái Bình đã về đích NTM đạt 19/19 tiêu chí, tiếp tục hoàn thành bộ tiêu chí NTM nâng cao năm 2021, kinh tế xã hội của xã đã có sư phát triển vượt bậc kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng tạo nên diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 49,32 triệu đồng/ người/ năm, xã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo còn 26 hộ chiếm tỷ lệ 2%, xã có 8 hộ đang được hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Thực hiện chương trình NTM nâng cao xã Thái Bình đã đạt 4/6 tiêu chí xây dựng NTM.

Cục kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn làm việc với xã Thái Bình và các HTX

Hiện nay xã được đầu tư các dự án về phát triển sản xuất nâng cao thu nhập về chăn nuôi trâu, bò sinh sản, vỗ béo, xây dựng các mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm rau an toàn, cải tạo giống nhãn mới, chăn nuôi gà lông màu,, chăn nuôi ong lấy mật, đồng thời duy trì và phát triển các HTX kiểu mới để liên doanh, liên kết sản xuất hàng hóa nông nghiệp xã Thái Bình, phát triển và bảo vệ vốn rừng hiện có 1.762,6 ha, năm 2021 liên kết đánh giá cấp chứng chỉ FSC cho 200 ha rừng trên địa bàn xã. Duy trì và phát triển 2 HTX nông nghiệp Thái Bình và HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Hùng Hậu. Hiện nay HTX nông nghiệp Thái Bình với quy mô hoạt động gồm 30 thành viên, lĩnh vực hoạt động theo giấy phép kinh doanh về dịch vụ cung ứng giống vật tư phân bón, thuốc BVTV, thu mua, tiêu thụ sản phẩm long nhãn, dịch vụ thức ăn gioa súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, thực hiện có hiệu quả dịch vụ thủy lợi trên địa bàn xã với 12 công trình thủy lợi lớn, nhỏ đảm bảo tưới tiêu cho trên 98% diện tích đất nông nghiệp, hàng năm cung ứng 2.000kg giống lúa, ngô, 50 tấn phân hóa học các loại. HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Hùng Hậu lĩnh vực hoạt động là buôn bán thực phẩm, mua bán mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa, với quy mô 7 thành viên, hiện nay với quy mô là 535 đàn ong, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, từ năm 2018-2020 đã đạt từ 15 tấn mật lên 60 tấn, từ 535 đàn ong giống đã nhân lên đến 1.000 đàn ong năm 2020, doanh thu năm 2018 là 1,247 tỷ đồng năm 2020 đã đạt 1,863 tỷ đồng, HTX đã xây dựng 2 sản phẩm được xếp hạng OCOP Mật ong nhãn Bình Ca 3 sao và mật ong rừng Bình Ca 3 sao. Từ đó thu nhập bình quân cũng đã tăng lên. HTX nông sản an toàn Núi Mây được thành lập đầu năm 2020 hoạt động buôn bán thực phẩm chăn nuôi dê, các sản phẩm từ dê ( dê giống, dê thịt, cao dê, phân bón hưu cơ) với quy mô 7 thành viên,  với quy  mô 350 con cho hiệu quả 9 tháng năm 2020 về sản lượng chăn nuôi năm 2020 đến hết tháng 1/2021 đã đạt dê giống 200 con, dê hơi thịt 2,88 tấn, dê móc hàm 528 tấn, sản phẩm thịt dê tươi 0,292 tấn, phân bón hưu cơ 13,75 tấn, daonh thu năm 2020 HTX đạt được 0,3 tỷ đồng.

Thông qua việc khảo sát của đoàn công tác sẽ thống nhất các nội dung để xây dựng kế hoạch hỗ trợ các HTX để nâng cao chất lượng sản phẩm, hỗ trợ nguồn lưc để mở rộng quy mô sản xuất, góp phần cùng cấp ủy chính quyền địa phương xây dựng các sản phẩm của các HTX  có giá trị kinh tế cao, mở rộng thêm diện tích, tăng số lượng thành viên và giữ vững chất lượng của sản phẩm trong lĩnh vực kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2021-2025, đồng thời thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./..