ATK Yên Sơn trên đường đổi mới

Ở 7 xã ATK Yên Sơn hôm nay, điện lưới quốc gia đã thắp sáng hầu kết các thôn bản, đường nhựa phẳng lỳ đến các xã, các tuyến đường liên thôn, liến xã đã được bê tông hóa, trường học trạm y tế được xây dựng kiên cố. Đặc biệt năm 2023 Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND của 7/7 xã đã được xây dựng khang trang, bảo đảm nhu cầu làm việc của cán bộ, công chức xã, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi thay, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, góp phần đẩy nhanh tiến độ XDNTM.

Đến với các xã trong khu vực ATK Yên Sơn trong thời điểm nay, đều rẽ nhận thấy là sực đổi thay của vùng quê cách mạng, ở đâu cũng thấy cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió thu, được treo trang trọng trước cửa nhà, ngoài tuyến đường nhựa chính nhà nước đầu tư, đến 7/7 xã từ nhiều năm nay. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đã có 2/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, một xã Kim Quan phấn đấu năm nay về đích nông thôn mới nâng cao. Xây dựng nông thôn mới với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, nhiều tuyến đường thôn, đường ngõ xóm đã được bê tông hóa, cùng với đó nhiều ngôi nhà xây khang trang được mọc lên, nép dưới núi rừng hùng vĩ, bộ mặt thôn xóm có nhiều đổi thay, tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đạo Viện huyện Yên Sơn

Tuyến đường trung tâm xã Phú Thịnh huyện Yên Sơn

Trung Sơn, là trung tâm giao lưu phát triển kinh tế, xã hội của khu vực 7 xã ATK với nhiều di tích lịch sử quan trong gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Trung Sơn đang phấn đấu xây dựng xã đạt đô thị loại 5, giai đoạn 2020 – 2025. Để thành hiện thực những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hướng dẫn nhân dân tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bước đầu đã hình thành lên các mô hình sản xuất hàng hóa, như mô hình HTX sản xuất, thương mại các sản phẩm nông nghiệp, mô hình kinh tế hộ gia đình chăn nuôi Lợn đen bản địa, Vịt thả suối.... đới sống kinh tế người dân được nâng cao. Hiện toàn xã đã có trên 1.964 ha rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC, đạt trên 45% trên tổng diện tích rừng trồng, duy trì ổn định tỷ lệ che phủ rừng đạt 84,2%. thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP” xã đã xây dựng được 01 sản phẩm “Rượu men lá Trung Sơn”. Xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao, năm 2023 tiếp tục phấn đấu đăng ký 01 sản phẩm chè sạch Vietgap Trung Sơn. Trong Chương trình XDNTM, đến nay xã đã thực hiện được 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhiều tiêu chí khó xã đã đạt như tiêu chí về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; thủy lợi và phòng chống thiên tai; lao động việc làm, Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. 07/19 tiêu chí đang thực hiện trong đó có tiêu chi về nhà ở dân cư, nghèo đa chiều....

Khu trung tâm xã Trung Sơn huyện Yên Sơn

Sản xuất đồ mộc của hộ gia đình ông Sầm Văn Vĩ xã TRung Sơn huyện Yên Sơn

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong những năm tiếp theo, Đảng bộ, chính quyền nhân dân các xã khu vực ATK Yên Sơn quyết tâm chung sức, đồng lòng, đoàn kết xây dựng quê hương phát triển giàu, đẹp và khởi sắc, xứng đáng là quê hương cách mạng -Thủ đô kháng chiến./.

Tác giả: Xuân Huê