Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tổ chức Đám tang theo nếp sống văn minh trong đồng bao dân tộc H’Mông

Trong những ngày này, Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn đang đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền tổ chức Đám tang theo nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc H’Mông tại các xã Trung Minh – Hùng Lợi, thu hút đông đảo cộng đồng người Mông tới dự, theo dõi.

Thôn Quân xã Hùng Lợi có 79 hộ gia đình, 100% các hộ là đồng bào dân tộc Mông. Những năm trước đấy, gia đình có người qua đời phải đi xem thầy, thầy phán ngày nào chôn mới được chôn, con cháu phải mổ bò, mổ lợn cho ông bà, bố mẹ mang đi làm vốn, rồi cả làng tập trung đến giúp đỡ, ăn uống ... đã tạo gánh nặng và những hệ lụy rất lớn về kinh tế cho gia đình người mất. Thực hiện đám tang theo nếp sống văn minh gọn nhẹ, tạo sự thành kính đối với người chết; Đại diện gia đình có người chết thông bào cho lãnh đạo thôn, khai tử cho người chết tại UBND xã, thôn và gia đình thống nhất thành lập ban tang lễ, khâm liệm và tổ chức khâm liệm, đưa người qua đời đi chôn cất tại nghĩa trang tập trung. Cũng nhân dịp này Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ cho thôn. 5 Cờ tang; 1 Phông đám tang; Sổ, bút, mẫu cáo phó, bản ghi, bàn tang lễ.

Toàn cảnh Hội nghị tuyên truyền Đám tang theo nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc H'Mông thôn Quân xã Hùng Lợi Yên Sơn

Để thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang của đồng bào H’Mông dần đi vào nền nếp. Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động cụ thể: Tổ chức đám tang mẫu theo nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc H’Mông tại xã Hùng Lợi, Trung Minh,  trong năm 2022, tổ chức 10 hội nghị tập huấn,  tuyên truyền tổ chức Đám tang theo nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc H’Mông tại 2 xã Hùng Lợi và Trung Minh, cấp phát các tài liệu tuyên truyền, đồ tang lễ, tham mưu cho UBND xã Trung Minh và Hùng Lợi ra Quyết định thành lập Ban nếp sống văn minh trong việc tang của xã.

Đại biểu dự Hội nghị tuyên truyền Đám tang theo nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc H'Mông thôn Quân xã Hùng Lợi Yên Sơn

Để việc tang theo nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc Mông ở xã Hùng Lợi và Trung Minh thực hiện có hiệu quả và bền vững, Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo cho 2 xã, xây dựng kế hoạch chi tiết cho các thôn thực hiện và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia, thực hiện tốt các quy định của Đảng, pháp luật nhà nước, quy ước, hương ước của thôn về thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, xác định rõ việc cần phải làm, việc cần tuyên truyền, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, quyết tâm thực hiện việc tang theo nếp sông văn minh trong đồng bào H’Mông ở Trung Minh, Hùng Lợi đi vào đời sống của người dân.

Tác giả: Xuân Huê