Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Sáng 7/10, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị trực trực tuyến toàn tỉnh về việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, dự có các đồng chí: Phạm Ninh Thái, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Yên Sơn giai đoạn 2021-2025; các đồng chí thành viên BCĐ chương trình mục tiêu quốc gia huyện Yên Sơn giai đoạn 2021-2025.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang gồm 10 dự án. Theo các báo cáo tại hội nghị, đến nay, hầu hết các địa phương đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các văn bản quản lý, điều hành các chương trình MTQG. Trong đó huyện Yên Sơn thực hiện 6 dự án đó là: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; Quy hoạch, sắp xếp, bố trí ổn định dân cư; Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống và đơn vị sự nghiệp công lập; Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch; Đầu tư, hỗ trợ nhóm dân tộc rất ít người, nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn. Đến nay huyện Yên Sơn đã phân bổ kinh phí của một số nội dung của các Dự án cho các cơ quan, Uỷ ban nhân các xã, thị trấn đang triển khai thực hiện.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Hữu Phương phát biểu tham luận tại Hội nghị trực tuyến

Tham luận tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Hữu Phương đã đề nghị với UBND tỉnh một số nội dung liên quan đến việc thực hiện các dự án như: Xem xét, điều chỉnh các công trình nhà văn hóa thôn của Dự án 4 thành 1 hạng mục công trình để chủ đầu tư thuận lợi trong quá trình lập, thẩm định, thi công và giải ngân vốn kịp thời. Đối với nhà văn hóa của Dự án 6: Đề nghị điều chỉnh tăng kinh phí hỗ trợ cho công trình và giảm đầu điểm công trình ( NSNN hỗ trợ tối đa 100% theo Mục  2, Điều 13, Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19/4/2022 của Chính phủ, để đảm bảo các thôn, xã đặc biệt khó khăn thực hiện).

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện các tiêu chí thuộc lĩnh vực phụ trách. Các sở, ngành, địa phương bám sát chương trình công tác năm 2022 của Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang để thực hiện bảo đảm tiến độ và chất lượng./..

Tác giả: Tùng Lâm