Yên Sơn chủ động tạo nguồn phát triển đảng viên

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Yên Sơn đề ra mục tiêu kết nạp 900 đảng viên mới. Do đó, cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể, chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát huy vai trò người đứng đầu, tập trung chăm lo công tác phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng, giúp đỡ để những quần chúng ưu tú có điều kiện phấn đấu trở thành đảng viên.

Đảng viên trẻ Lý Thị Thiệp, Chi bộ Nông Trường, Thị trấn Yên Sơn vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đảng bộ Thị trấn Yên Sơn hiện có 26 chi bộ, với 431 đảng viên. Đồng chí Nguyễn Lương Hiên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Sơn cho biết: Bằng kế hoạch cụ thể, Đảng ủy thị trấn đã giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên đối với các chi bộ, trong đó tập trung vào các chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên. Chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Qua đó, thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên tham gia nhằm phát hiện, giới thiệu để bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng, đảm bảo phù hợp với Đề án 03 của Ban thường vụ Tỉnh ủy và phù hợp với các hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ đã kết nạp 15 đảng viên mới, đạt 50% mục tiêu Nghị quyết đề ra, xóa 3/9 chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên. Các đảng viên mới kết nạp đều phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên, thực sự là nhân tố tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Đảng viên trẻ Lý Thị Thiệp, Chi bộ Nông Trường, Thị trấn Yên Sơn phấn khởi nói: " Được đứng trong hàng ngũ của Đảng tôi cảm thấy rất tự hào. Tôi được chi bộ giao nhiệm vụ phụ trách y tế trong Câu lạc bộ liên thế hệ và phụ trách phong trào văn hóa văn nghệ cho các cháu thiếu nhi trong các dịp trung thu hay tết thiếu nhi. Tôi sẽ luôn tiếp tục tin tưởng đường lối chính sách của đảng, nhà nước và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của các đồng chí cấp trên giao phó".

Bồi dưỡng, giáo dục chính trị tư tưởng cho lực lượng đoàn viên, thanh niên trẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số phấn đấu được kết nạp Đảng.

Đảng bộ huyện Yên Sơn hiện có 48 tổ chức cơ sở đảng, 509 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, với trên 8.100 đảng viên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ huyện kết nạp mới 548/900 quần chúng ưu tú vào Đảng; đạt 60,8 % so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra. Nhiều Đảng bộ thực hiện tốt công tác phát triển đảng, có nhiều đảng viên vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số nỗ lực phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng như Kiến Thiết, Hùng Lợi, Tiến Bộ, Chiêu Yên ...

Những năm gần đây, do nhu cầu thị trường lao động xuất khẩu cũng như các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ngày càng phát triển mở rộng quy mô, tạo điều kiện cho người dân thay đổi tư duy trong lao động sản xuất. Một bộ phận người dân, nhất là các bạn trẻ đều đi làm ăn xa để nâng cao thu nhập. Do đó nguồn kết nạp Đảng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với nhiều biện pháp thiết thực, Huyện ủy Yên Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng thực hiện nghiêm túc chủ động trong việc tạo nguồn phát triển đảng viên, với mục tiêu “nguồn càng phong phú, có chất lượng sẽ cho những đảng viên có chất lượng cao”. Trong đó, thực hiện tốt công tác giáo dục, chính trị tư tưởng, phát động các phong trào thi đua yêu nước, phát hiện biểu dương các nhân tố điển hình. Đối tượng phát triển đảng viên cần hướng vào đoàn viên thanh niên, các hội viên ưu tú có thành tích trên lĩnh vực lao động sản xuất, những chi bộ ít đảng viên, nhiều năm không kết nạp được đảng viên, chi bộ có độ tuổi bình quân cao; vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo, trong các doanh nghiệp tư nhân. Tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tổ chức công đoàn và các tổ chức chính trị - xã hội khác ở cơ sở đặc biệt ở các tổ chức, đơn vị chưa có tổ chức đảng, chưa có đảng viên để tập hợp quần chúng, tạo nguồn, giới thiệu đoàn viên, hội viên ưu tú, xây dựng lực lượng cho Đảng. Quan tâm phát triển đảng viên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít ngườithực hiện thí điểm việc kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng.

Đồng chí Hà Thị Bình, Bí thư Đảng ủy xã Chiêu Yên, cho biết: "Nhằm tạo điều kiện cho các đảng viên trong việc sinh hoạt tại địa phương, trên cơ sở những văn bản quy định của Nhà nước, Đảng ủy xã cũng chủ động đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước để tạo điều kiện thuận lợi cho các đảng viên khi mà được kết nạp đảng có nhu cầu đi làm ăn xa hoặc lao động làm việc ở những nơi không có tổ chức đảng; vẫn sinh hoạt theo Nghị quyết của chi bộ cũng như quy chế làm việc của cấp ủy đã giao".

Từ nay đến cuối năm 2023, huyện phấn đấu xóa 80 chi bộ nhiều năm không kết nạp đảng viên mới. Có trên 95% trưởng ban công tác mặt trận, trên 50% chi hội trưởng phụ nữ, trên 70% chi hội trưởng nông dân, trên 60% bí thư chi đoàn và 60% chi hội trưởng cựu chiến binh là đảng viên. Tỉ lệ kết nạp đảng viên mới đạt từ 3% trở lên trên tổng số đảng viên của Đảng bộ huyện. Các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kết nạp đảng viên đảm bảo về số lượng và chất lượng. Coi trọng chất lượng phát triển đảng viên. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh. Tích cực đổi mới nội dung phương thức hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội, phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho các đối tượng đảng ưu tú được rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Tác giả: Thuỳ Dung