Đối thoại với các hộ dân trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất

Sáng 27/7, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Yên Sơn tổ chức họp đối thoại, tiếp xúc với 02 hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án: Quy hoạch mở rộng và xây dựng Nghĩa trang cát táng xã Nhữ Hán trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. Đồng chí Đinh Văn Tính, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn chủ trì buổi đối thoại.

Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Yên Sơn trình bày phương án cưỡng chế giải phóng mặt bằng xây dựng công trình cát táng tại xã Nhữ Hán

Quy hoạch mở rộng và xây dựng Nghĩa trang cát táng xã Nhữ Hán có tổng diện tích quy hoạch trên 2,5 ha, diện tích thu hồi 1,91ha liên quan đến 15 hộ gia đình cá nhân, với số tiền đền bù trên 3,01 tỷ đồng. UBND huyện Yên Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND xã Nhữ Hán triển khai đầy đủ các bước theo quy định. Đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ dân có đất bị thu hồi nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho địa phương. Đến ngày 27/7 đã có 13/15 hộ nhận đền bù, còn 02 hộ chưa nhận tiền đền bù là hộ gia đình ông Đỗ Xuân Cảnh và ông Lê Văn Bóng tại thôn Trại Xoan, xã Nhữ Hán.

Ông Lê Văn Bóng thôn Trại Xoan, xã Nhữ Hán đồng ý với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng

Tại buổi đối thoại, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện đã trình bày phương án cưỡng chế để giải phóng mặt bằng xây dựng công trình cát táng tại xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đối với đất của 02 hộ gia đình, phương án bồi thường giải phóng mặt bằng đối với từng hộ dân và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân có đất bị thu hồi. Sau khi nghe hướng dẫn, giải thích chi tiết các chế độ chính sách của nhà nước liên quan đến các nội dung kiến nghị của các hộ dân. Đồng thời vận động, thuyết phục các hộ dân chấp hành các Quyết định thu hồi đất của UBND huyện, hai hộ gia đình đã đồng ý với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ông Đỗ Xuân Cảnh thôn Trại Xoan, xã Nhữ Hán nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng

Như vậy đến thời điểm này 100% hộ gia đình có diện tích đất thu hồi thực hiện dự án mở rộng và xây dựng Nghĩa trang cát táng tại xã Nhữ Hán đã đồng thuận, nhận tiền đền bù và bàn giao đất cho huyện thực hiện dự án./.

Tác giả: Viết Kiều