Yên Sơn chủ động test nhanh tầm soát, cách ly F0 kịp thời

Những ngày gần đây, số ca nhiễm mới Covid-19 trên địa bàn huyện Yên Sơn liên tục tăng nhanh, để nhanh chóng khống chế dịch bệnh, huyện Yên Sơn xác định test nhanh tầm soát, chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Xã Tân Long tổ chức lấy mẫu test nhanh tầm soát cho nhân dân các thôn có nguy cơ cao.

Tân Long là một trong 8 xã của huyện Yên Sơn thuộc vùng cam, vùng có nguy cơ cao. Những ngày vừa qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn xã liên tục tăng nhanh. Hiện toàn xã có trên 370 F0, trong đó có 116 bệnh nhân khỏi bệnh. Để sớm khống chế được dịch bệnh UBND xã đã chỉ đạo cho các thôn đã có nhiều ca dương tính vận động nhân dân chủ động và tự nguyện xét nghiệm tầm soát để phát hiện F0 sớm, cách ly và điều trị kịp thời. Đ/c Chu Văn Sáng, bí thư Đảng uỷ xã Tân Long, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của xã cho biết: Để ứng phó kịp thời, xã đã chỉ đạo cho tất cả các thành viên tổ Covid cộng đồng vận động bà con nhân dân đến test nhanh, nhờ đó đã phát hiện ra được 4 F0 kịp thời tránh để dịch bệnh lây lan nhanh ra cộng đồng.

Huyện Yên Sơn hiện có 8 xã thuộc vùng có nguy cơ cao, 2 xã vùng có nguy cơ trung bình. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh huyện đã xác định giải pháp then chốt để nhanh chóng khống chế dịch bệnh là tổ chức test nhanh tầm soát chủ động, đặc biệt là đối với địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ cao, khu công nghiệp. Việc tổ chức test nhanh được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhờ những hoạt động tầm soát diện rộng nhanh chóng, khoanh vùng, bóc tách kịp thời các F0 nên đã hạn chế được việc dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng. Bà Trần Thị Hà, Tổ dân phố Hưng Thịnh, thị trấn Yên Sơn chia sẻ Chúng tôi đã hợp Ban Phòng chống Covid Tổ dân phố chia nhau đến từng nhà, từng hộ dân để thông báo sẽ test nhanh covid -19 tại nhà văn hoá thị trấn. Nhân dân cũng đồng tình và tự nguyện để phát hiện F0 sớm, phòng trừ kịp thời.

Yên Sơn hiện có trên 6.000 bệnh nhân Covid 19 điều trị tại nhà và trạm y tế lưu động. Việc chuyển trạng thái sống chung an toàn với Covid-19, các địa phướng sẽ tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ xuất hiện những ca mắc trong cộng đồng. Và để phòng chống dịch hiệu quả, cùng với việc thực hiện phương châm "4 tại chỗ", tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong phòng chống dịch, huyện cũng chỉ đạo các cơ quan đơn vị, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức thực hiện 5K+ Vắc xin để sống chung, an toàn với dịch bệnh.

Tác giả: Đặng Huyền