Tiêu hủy thành công 4 quả bom nặng khoảng 600kg

Ngày 11-6, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng, hiệp đồng với Kho K28, Cục Kỹ thuật, Quân khu 2 di dời, tiêu hủy thành công 4 quả bom xích, nặng khoảng 600 kg do Pháp thả xuống trong thời kỳ chiến tranh tại xóm 8, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang).

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội Trinh sát, Bộ CHQS tỉnh trục vớt bom từ bờ sông Lô lên bờ.

Trước đó, khoảng 7h00, ngày 9-6, ông Nguyễn Văn Thêm, người dân xóm 8, xã Tràng Đà đang đánh cá thì phát hiện tại bờ sông Lô, gần khu vực đền Thượng có 1 quả bom và báo với cấp ủy, chính quyền địa phương. Bộ CHQS tỉnh đã điều động lực lượng công binh xuống hiện trường, tiến hành xác minh, kết luận đây là bom xích ký hiệu MK-81 do Pháp sản xuất, đường kính 35 cm, dài khoảng 1 m, nặng khoảng 150 kg. Tiếp tục tìm kiếm, lực lượng phát hiện thêm 3 quả bom tại khu vực đó có cùng ký hiệu MK-81.

Cán bộ Ban Công binh, Bộ CHQS tỉnh chắp nối lượng nổ để tiêu hủy bom tại Khu vực tiêu hủy bom.

Đây là lần đầu tiên, tại tỉnh phát hiện, tiêu hủy số lượng bom nhiều ở cùng 1 khu vực. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và Ban CHQS thành phố Tuyên Quang huy động khoảng 50 người là cán bộ, chiến sỹ, dân quân trục vớt, di dời, tiêu hủy thành công 4 quả bom, đảm bảo an toàn tuyệt đối.