Phát huy vai trò tổ Covid cộng đồng trong điều trị F0 tại nhà

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 đầy khó khăn và khốc liệt, lực lượng phòng chống dịch tại cơ sở đã làm tốt vai trò hạt nhân. Họ là các Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, xóm. Sự tận tình và trách nhiệm, họ đã hỗ trợ đắc lực giúp chính quyền các địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thôn Cây Nhãn xã Tứ Quận có 680 khẩu thì có tới 176 người đã nhiễm Covid-19. Tất cả đều được điều trì tại nhà. Bà Nguyễn Thị Minh, thành viên tổ Covid cộng đồng thôn chia sẻ: Tổ có 5 thành viên, thay nhau trực hỗ trợ các F0 trong quá trình điều trị. Các thành viên có thể đến tận nhà hoặc gọi điện hằng ngày để hỏi thăm tình hình sức khỏe, hướng dẫn F0 dùng thuốc, vệ sinh, ăn uống và phòng lây nhiễm cho những người chưa mắc Covid - 19… Nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm của tổ Covid cộng đồng mà đến nay thôn đã 168 F0 khỏi bệnh. Dịch bệnh trên địa bàn thôn cơ bản đã được kiểm soát.

Bà Nguyễn Thị Minh cùng thành viên tổ Covid cộng đồng thôn Cây Nhãn xã Tứ Quận

hỏi thăm tình hình sức khoẻ F0 điều trị tại nhà.

Còn đối với ông La Văn Kiều, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn đồng thời là tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng thôn Thống Nhất, xã Tiến Bộ thì một ngày 2 lượt sáng, chiều, ông lại đi đến từng nhà dân F1, F0 thăm hỏi sức khỏe, kiểm tra việc thực hiện cách ly. Ông chia sẻ, song song với việc tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh cho toàn dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, thôn đặc biệt quan tâm các trường hợp F1, F0. Ngoài việc tuyên truyền dân thực hiện tốt việc cách ly, hạn chế dịch bệnh lây lan, hàng ngày ông đến các gia đình đang cách ly y tế tại nhà để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, cử thành viên trong tổ hỗ trợ người dân cách ly khi có nhu cầu mua sắm thuốc men, thực phẩm. Để kịp thời động viên các gia đình có người bị F0, ông đã vận động bà con trong thôn đóng góp tiền mặt, ủng hộ nhu yếu phẩm hỗ trợ các gia đình có ca nhiễm.

Huyện Yên Sơn hiện có trên 5.000 F0 đang điều trị tại nhà. Dịch bệnh bùng phát, đội ngũ cán bộ thôn, tổ dân phố, đặc biệt là các bí thư, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, họ là những người gần dân nhất và cũng đảm nhận nhiều phần việc từ tuyên truyền, phối hợp rà soát, truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm đến việc hỗ trợ cách ly, phong tỏa. Khi thực hiện thích ứng linh hoạt, những người cán bộ thôn, tổ dân phố vẫn là những người đi đầu trong việc tuyên truyền, hướng dẫn và nắm bắt thông tin sức khỏe các ca F0 điều trị tại nhà. Nhờ sự tận tình của thành viên các Tổ Covid cộng đồng Yên Sơn đã có 28.940 bệnh nhân F0 khỏi bệnh.

Ông Vũ Quang Đảm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ chia sẻ: Công tác phòng chống dịch tại địa phương có sự đóng góp rất lớn của các trưởng thôn, bí thư chi bộ, từ tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt 5K, tiêm phòng đến dập dịch. Nhiều thôn đã có cách làm hay, thiết thực như vận động nhân dân góp nhu yếu phẩm hỗ trợ gia đình cách ly tại nhà, cách ly các ca F0 theo nhóm tại gia đình, tổ chức cho nhân dân xét nghiệm toàn thôn khi thôn có ca F0, cán bộ đến từng nhà F0 thăm hỏi nắm bắt tình hình... Nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thôn đã giúp chính quyền xã nắm bắt tốt tình hình dịch bệnh tại các khu dân cư.

Phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm, không màng khó khăn, nguy hiểm, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố đã, đang tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. Họ, những “cánh tay” đắc lực chống dịch ở khu dân cư.

Tác giả: Đặng Huyền