Đảm bảo quyền bầu cử của cử tri đang phải cách ly

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra. Các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương hoàn thành những công đoạn cuối cùng của quá trình chuẩn bị. Đặc biệt là công tác chuẩn bị tại các khu vực cách ly nhằm vừa đảm bảo dân ...

Lãnh đạo Ủy ban Bầu cử xã Trung Sơn (Yên Sơn) hướng dẫn cho cán bộ phục vụ
tại khu cách ly tập trung về các nội dung cuộc bầu cử.

Chúng tôi đến khu cách ly tập trung của huyện Yên Sơn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực ATK Yên Sơn. Qua camera an ninh, danh sách người ửng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã được niêm yết và 1 số bảng chỉ dẫn đã được kê đặt theo đúng hướng dẫn theo quy định. Đồng chí Bàn Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã cho biết, khu vực cách ly gồm 39 công dân cách ly và 12 cán bộ phục vụ. Cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử là 50 cử tri. Từ ngày 18-5, Ủy ban Bầu cử xã đã chuyển các vật chất phục vụ bầu cử tri vào khu vực cách ly vòng trong; bố trí 1 phòng bỏ phiếu với lối vào, lối ra riêng biệt cho cử tri; cử tri đi bỏ phiếu thực hiện giãn cách 2 mét... 4 cán bộ y tế được hướng dẫn, triển khai các nội dung về bầu cử, giám sát thực hiện qua mạng xã hội Zalo nhằm đảm bảo theo đúng quy định.

Tại Khu cách ly tập trung của thành phố Tuyên Quang gồm Công trường 06, phường Nông Tiến và tại Trường Cao đẳng Nghề - Kỹ thuật công nghệ Tuyên Quang, phường Ỷ La có 60 cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử. Những ngày qua, công tác chuẩn bị khu vực bỏ phiếu riêng cho các cử tri trong khu cách ly tập trung được tiến hành khẩn trương, chu đáo từ việc cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri... Khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Nghề - Kỹ thuật công nghệ Tuyên Quang thuộc đơn vị bầu cử số 2 của phường với 42 công dân đang thực hiện cách ly tập trung.

Đồng chí Nguyễn Chiến Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử phường Ỷ La cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, số lượng công dân cách ly thường xuyên có sự biến động nên Ủy ban Bầu cử phường đã chỉ đạo đơn vị bầu cử số 2 hàng ngày bám nắm số công dân tại khu cách ly nhằm cập nhật kịp thời danh sách cử tri. Từ đó, nhập vào danh sách cử tri của địa phương tại tổ bầu cử nơi có khu cách ly, đảm bảo điều kiện để cử tri nơi  khu cách ly thực hiện quyền công dân của mình trong cuộc bầu cử.

Cán bộ phục vụ tại khu cách ly tập trung huyện Yên Sơn thường xuyên theo dõi,
cập nhật thông tin cuộc bầu cử qua điện thoại thông minh.

Khu vực cách ly tập trung của huyện Sơn Dương thuộc tổ bầu cử số 12 thôn Lục Liêu, đơn vị bầu cử số 6 xã Tân Thanh với 18 cử tri. Trong đó, công dân cách ly 8 người, cán bộ phục vụ 10 người. Ông Hà Văn Hợi, Chi hội trưởng Chi hội CCB, Tổ trưởng Tổ bầu cử thôn cho biết, nhà văn hóa thôn, nơi diễn ra bỏ phiếu cách không xa khu cách ly. Các thành viên của tổ bầu cử tăng cường tuyên truyền nhân dân thực hiện 5K trong ngày bầu cử 23-5; hòm phiếu phụ đặt tại khu vực cách ly được khử khuẩn đảm bảo phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến chiều ngày 19-5, toàn tỉnh có 15.470 người đến từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Trong đó có 363 người được xác định là F1; 4.318 người được xác định là F2. Từ nay đến ngày bầu cử, trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, số lượng F1, F2 và công dân hoàn thành thời gian cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nhà thường xuyên biến động. Ủy ban Bầu cử các huyện, thành phố chỉ đạo các thành viên tập trung cao độ, bám sát tổ bầu cử, đơn vị bầu cử hàng ngày để rà soát, phân loại cử tri bầu 2, 3, 4 cấp và cập nhật danh sách cử tri.

Ngoài chú trọng chuẩn bị bầu cử tại các khu cách ly tập trung, để đảm bảo cao nhất công tác phòng dịch cho ngày bầu cử, Ủy ban Bầu cử các huyện, thành phố chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các xã, phường, thị trấn và các đơn vị có liên quan, đảm bảo công tác y tế, đảm bảo an toàn phòng dịch trong thực hiện bầu cử đối với cử tri là F2 đang thực hiện cách ly theo dõi tại nhà. Tổ bầu cử sẽ sử dụng hòm phiếu phụ và đến từng gia đình để cử tri thực hiện quyền bỏ phiếu theo đúng quy định. Cán bộ bầu cử được trang bị quần áo bảo hộ hướng dẫn cử tri thực hiện bầu cử theo quy định, bên cạnh đó thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch.

Với nỗ lực, tập trung cao độ của hệ thống chính trị nhằm đảm bảo quyền lợi cử tri cách ly tập trung, cách ly tại nhà, tin tưởng rằng ngày bầu cử - ngày hội toàn dân trên địa bàn tỉnh sẽ thành công, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Hôm nay : 36,38