Chuyện học ở bản Mông Khuổi Ma

Nằm cách thành phố Tuyên Quang trên 50 km, bản người Mông Khuổi Ma, xã Hùng Lợi là một trong những địa bàn khó khăn nhất của huyện Yên Sơn. Nơi đây chưa có điện lưới quốc gia, đường giao thông cách trở. Tuy là bản nghèo, cuộc sống, sinh hoạt còn gặp nhiều khó khăn nhưng cùng với sự đầu tư của Nhà nước bà con người Mông ở đây vẫn luôn giành sự quan tâm đến việc học tập để con em mình được đến trường trong điều kiện tốt nhất.

Các em học sinh ở điểm trường Tiểu học Khổi Ma được học trong lớp học đầu tư xây dựng khang trang

Thôn Khuổi Ma là nơi sinh sống của 63 hộ đồng bào Mông. Thôn có địa hình cách trở, dân cư sinh sống rải rác. Những năm trước đây việc học tập của các em học sinh ở đây rất khó khăn vì điểm trường chật hẹp, cơ sở vật chất thiếu thốn. Năm 2021 Điểm trường Tiểu học Khuổi Ma mới được Nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư xây dựng 5 phòng học khang trang trị giá gần 1 tỷ đồng. Có được những lớp học khang trang như này, thôn đã vận động nhân dân đóng góp hơn 100 triệu đồng để mua đất, san ủi mặt bằng để nhà nước và doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Niềm vui được học trong nhưng lớp học sạch đẹp sẽ chắp cánh cho ước mơ tới trường của các em học sinh người Mông Khổi Ma bay xa. Em Sùng Thị Kim Huệ, học sinh lớp 4 tại điểm trường chia sẻ: Học trong lớp học mới, em thấy rất vui. Em hứa sẽ học thật tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Một tiết học thể dục của cô và trò điểm trường Mầm non Khuổi Ma.

Toàn thôn Khổi Ma có trên 100 em lứa tuổi học từ Mầm non đến Tiểu học. Từ năm 2019 đến nay, từ nguồn vốn huy động xã hội hoá của doanh nghiệp huyện Yên Sơn đã đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng cho thôn Khuổi Ma 02 điểm trường Mầm non và Tiểu học. Có được những lớp học khang trang nên người Mông ở đây đã yên tâm khi đưa trẻ đến trường.  Ngoài ra để các em đi học chuyên cần, gắn bó với trường, với lớp, các thầy cô giáo ở Khuổi Ma phải thường xuyên động viên, chia sẻ những khó khăn của học sinh. Cô giáo Dương Thị Sính, Giáo viên trường Mầm non Hùng Lợi cho biết, bản thân chị và các giáo viên điểm trường phải thường xuyên đến thăm gia đình, trao đổi với phụ huynh học sinh để hiểu rõ hoàn cảnh và điều kiện của từng em để có sự động viên, chia sẻ kịp thời. Nhờ đó trong nhiều năm trở lại đây con em người Mông ở Khuổi Ma đi học đầy đủ, không có học sinh bỏ học.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm đầu tư của nhà nước, sự nỗ lực của những thầy, cô giáo ở Khổi Ma đã có những thanh niên bước chân vào cổng trường Đại học, trở thành cán bộ công tác tại các cơ quan của tỉnh, của huyện. Khổi Ma sẽ gieo mầm tiếp những ước mơ của trẻ thơ để bản làng vươn lên trước khó khăn, hướng tới tương lai tươi sáng.

Tác giả: Đặng Huyền

Hôm nay : 36,52