Chốt kiểm dịch cấp xã: Cửa ngõ nhỏ an toàn

Hiện tất cả các đường mòn, lối tắt, lối mở, bến đò ngang... của tỉnh giáp ranh với tỉnh bạn đều được các địa phương chủ động lập chốt kiểm soát người ra vào theo đúng quy định để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan. Không ở đường quốc lộ, không nhiều phương tiện và hành khách qua lại; nhưng những chốt này vẫn là những cửa ngõ nhỏ của tỉnh, đang ngày đêm góp phần bảo đảm cho Tuyên Quang là vùng xanh an toàn không Covid-19.

Thời tiết những ngày tháng 8 nắng mưa thất thường khiến công tác trực chốt kiểm soát phòng dịch trên các tuyến giao thông thêm phần khó khăn, vất vả. Nhưng các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các chốt vẫn kiên trì bám chốt với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Chốt kiểm soát dịch thôn Khuôn Luông, xã Nhân Mục (Hàm Yên) vô cùng vất vả những khi mưa.

Những cơn gió lốc, những cơn mưa bất chợt đã khiến cho lực lượng trực chốt kiểm soát dịch tại thôn Khuôn Luông, xã Nhân Mục (Hàm Yên) giáp ranh với xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình (Yên Bái) càng vất vả hơn. Vì lo chỗ che mưa, che nắng của chốt bị đổ, bị ướt sẽ không còn chỗ để ngả lưng, ngồi nghỉ... tất cả những người trực tại chốt phải cùng nhau khiêng những tảng đá lớn ở gần đó để chèn giữ chân cột lán vững vàng hơn. Trong những cơn mưa, gió lốc mọi người lại phải lấy những chiếc chậu rửa rau, rửa bát hàng ngày, thậm chí cả những chiếc xoong nồi để hứng những chỗ dột... Anh Nông Đình Tuyển, Bí thư Đoàn xã Nhân Mục, người tham gia trực tại chốt Khuôn Luông, xã Nhân Mục cho biết, anh chị em làm việc tại đây trời mưa hay nắng đều rất vất vả, vì nơi làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi chỉ là cái bạt được căng tạm lên làm lán để che mưa nắng. Vì vậy, mỗi khi trời mưa, gió thì lo chốt bị sập, trời nắng thì mồ hôi túa ra liên tục. Dù vất vả nhưng các thành viên được giao nhiệm vụ tại chốt vẫn thay phiên nhau trực bất kể ngày đêm, quyết không cho người và phương tiện không đủ điều kiện theo quy định đi qua chốt.

Xã Kiên Đài (Chiêm Hóa) hiện thành lập 3 chốt kiểm soát dịch tại các đường mòn, lối tắt giáp ranh với địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Mặc dù nằm sâu trong rừng, hẻo lánh, đi lại khó khăn, điều kiện vật chất tại chốt còn tạm bợ, có chốt không có điện, nhưng lực lượng làm việc tại đây vẫn túc trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn kịp thời những người tìm cách tránh các chốt kiểm soát trên các tuyến đường quốc lộ. Đồng chí Ma Văn Tôn, Chủ tịch UBND xã Kiên Đài cho biết, 3 chốt kiểm soát dịch của xã tại các con đường giáp ranh với tỉnh Bắc Kạn rất vất vả, nhưng anh em vẫn thường trực 24/24 giờ suốt từ 28-7 đến nay. Trước mắt, xã trích kinh phí dự phòng chi mỗi người 80 nghìn đồng/ngày. Số tiền này đã lên đến vài chục triệu, mà không biết đến bao giờ mới hết dịch. Vì vậy rất mong có thêm các nguồn hỗ trợ khác.

Tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã Ninh Lai (Sơn Dương) cũng chỉ có một nhà bạt được quây để làm chỗ ngả lưng, một cái ô để che mưa, nắng trong lúc làm việc và một cái bếp ga được đặt ngoài trời để nấu ăn cho 12 thành viên. Chị Nguyễn Thị Mai, nhân viên y tế làm việc tại chốt cho biết, mỗi ngày có khoảng trên 100 người và phương tiện qua chốt, số lượng không nhiều, xong anh em làm việc tại chốt cũng không lơ là, vì sơ hở là dịch vào tỉnh bất kỳ lúc nào. Vất vả nhất là khi mưa lớn, chốt kiểm soát không đủ chỗ cho người dân khai báo, anh em phải dầm mưa để đảm bảo trật tự giao thông cũng như giữ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện.

Từ khi thành lập các chốt tại các đường mòn, lối tắt đã có hàng trăm trường hợp muốn đi qua chốt nhưng không có giấy xét nghiệm Covid-19, lực lượng chức năng buộc họ phải quay đầu thực hiện đúng theo quy định. Các chốt kiểm soát làm tốt nhiệm vụ đã góp phần ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan rộng trong cộng đồng, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Các chốt đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm, giải quyết những chế độ sinh hoạt phí theo quy định. Tuy nhiên, dịch bệnh còn phức tạp, chưa biết khi nào các chốt mới kết thúc hoạt động. Vì vậy rất mong có thêm sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân hảo tâm trong tỉnh đến các chốt kiểm dịch này, để cùng chung tay giữ cho địa bàn Tuyên Quang là vùng xanh an toàn.

Nguồn:Theo TQĐT Copy link