Giữ vững tiêu chí an ninh trật tự ở nông thôn

Tiêu chí về an ninh trật tự (ANTT) là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM)

Tháng 11/2021, xã Thái Bình vinh dự là 1 trong 2 xã trong cả nước được Bộ Công an công nhận là Xã điển hình về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với “Xã nông thôn mới kiểu mẫu”. Bộ Công an ghi nhận và đánh giá cao mô hình “Ba tích cực về ANTT” của xã. Thành quả trên là sự nỗ lực của hệ thống chính trị các cấp và ngành Công an từ tỉnh đến cơ sở.

Để thực hiện thành công xã điển hình là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, phát huy vai trò công an chính quy trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền về các giải pháp, biện pháp thực hiện Xã điển hình về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an chính quy xã gắn kết chặt chẽ với thôn, xóm thông qua các mô hình tự quản về ANTT. Tiêu biểu như mô hình “Ba tích cực” tại 9 thôn, mô hình “Gắn kết bảo đảm ANTT” giữa trường Tiểu học, trường THCS và thôn 4 Thái Bình, “Họ giáo Yên Thịnh chung sức xây dựng NTM”, “Giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, không vi phạm pháp luật”.

Công an xã phối hợp với Đoàn thanh niên xã đảm bảo an toàn giao thông tại các trường học

Công an xã phối hợp cùng thôn tặng quà thăm hỏi động viên đối tượng tái hòa nhập cộng đồng nhân dịp Tết Nguyên Đán

Công an xã phối hợp với Tổ tự quản nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè

UBND xã xây dựng mô hình “Camera an ninh” với 35 mắt camera phục vụ công tác phòng, ngừa phát hiện đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật. UBND xã củng cố 9 tổ hòa giải tại các thôn; tổ chức lắp đặt 9 hòm thư tố giác tội phạm. Đồng thời, công khai số điện thoại của lãnh đạo chủ chốt xã, Công an xã tại nhà văn hóa các thôn.

Sau 02 năm thực hiện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được tăng cường. Các loại tội phạm vi phạm pháp luật về trật tự xã hội được kiềm chế và giảm so với cùng kỳ năm trước. Trên địa bàn không có tội phạm nghiêm trọng, không có cháy, nổ; không có công dân đang cư trú trên địa bàn phạm tội nghiêm trọng; không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội; không có người nghiện ma túy; thực hiện tốt công tác quản lý, cảm hóa giáo dục giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Thực tế cho thấy, kết quả đạt được là do lực lượng Công an đã tăng cường tuyên truyền, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Qua đó, nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia phát hiện tố giác tội phạm, tham gia phòng ngừa, kịp thời phát hiện đấu tranh, ngăn ngừa những vấn đề phức tạp nổi lên về ANTT tại địa bàn. Bên cạnh đó, Công an xã chính quy đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT ở địa bàn cơ sở.

Công an xã phối hợp với trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền

Việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã Thái Bình điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2021 cơ bản đã tạo được đồng thuận, nhất trí cao và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị xã Thái Bình, sự chung sức đồng lòng hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã do đó công tác triển khai thực hiện đã đạt được hiệu quả nhất định. Ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, địa phương nơi cư trú được nâng lên, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được đẩy mạnh và nâng cao.

Tác giả: Bùi Đức Hiếu - Công an xã Thái Bình