• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Trung trực huyện Yên Sơn liên kết trong sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân

Thực hiện mục tiêu nâng cao thu nhập cho nhân dân, thời gian qua, xã Trung Trực, huyện Yên Sơn đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân nâng cao năng xuất lao động, liên kết trong sản xuất, từ đó góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo. 

Nông dân xã Trung Trực huyện Yên Sơn thực hiện chuỗi liên kết trồng ớt với doanh nghiệp

Xã Trung Trực có 658 hộ, trên 2.660 khẩu, trên 70% dân số là người dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao. Kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, vì vậy thời gian qua, cả hệ thống chính trị xã Trung Trực đã vào cuộc quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Tập trung chú trọng khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo phát huy nội lực vươn lên trong cuộc sống. Gia đình ông Đào Văn Thu, thôn 4, là một trong những hộ nghèo, vươn lên hộ cận nghèo, năm 2023 này với sự quyết tâm cao, gia đình đã vươn lên hộ trung bình. Năm 2020 thông qua tổ chức Hội Nông dân, xây dựng phương án sản xuất, dựa trên cơ sở phát triển kinh tế săn có của gia đình, để có vốn đầu tư gia đình đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách – Xã hội, qua đó đã nâng cao quy mô chăn nuôi dê từ 5 con lên 20 con dê sinh sản, đàn ong từ 10 đàn lên 20 đàn, đồng thời có nguồn vốn đầu tư chăn sóc vườn bưởi trên 200 cây, 1,5 ha rừng trồng nguyên liệu, 3 sào ruộng cấy 2 vụ lúa, sản phẩm làm ra được nhiều hơn, kinh tế tăng lên rõ rệt.

Trung Trực giúp hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, chăn nuôi dê

Năm 2023, xã Trung Trực xây dựng kế hoạch giảm 50/233 hộ nghèo. Để hoàn thành chỉ tiêu này, ngay từ đầu năm cấp ủy, chính quyền xã đã đề ra nhiều giải pháp, nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân. Một trong những nhiệm vụ xuyên suốt, đó là xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước về công tác giảm nghèo, nhằm nâng cao nhận thức từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại và phát huy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân. Bên cạnh đó xã cũng điều tra, rà soát hộ nghèo có nhu cầu cần giúp đỡ trong các lĩnh vực, phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo giảm nghèo xã phối hợp với Bí thư chi bộ, trưởng thôn có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ hợp lý. Xã đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho người dân dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ ngồn vốn Ngân hàng Chính sách – Xã hội giành cho hộ nghèo; Hiện tổng dư nợ trên địa bàn xã là 22 tỷ đồng, cho 414 hộ vay, thông qua 8 tổ tiết kiệm vay vốn; Nguồn vốn Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, tổng dư nợ 23 tỷ đồng, cho 200 hộ vay, thông qua 7 tổ vay vốn. Công tác xã hội, phối hợp với ngành chức năng, đã triển khai hỗ trợ 4 hộ nghèo làm nhà mới, dự án “cấp nước sạch & vệ sinh môi trường nông thôn”, lắp 10 téc nước sạch cho 10 hộ nghèo, cận nghèo, tổ chức 3 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, 01 hội nghị tư vấn việc làm tại xã. Đây là các chương trình giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã được vay, tiếp cận các thông tin, chính sách, việc làm và có các cơ hội đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi... 

Nông dân xã Trung Trực huyện Yên Sơn thu hoạch ớt liên kết với doanh nghiệp

Với sự, triển khai đồng bộ các giải pháp, kết quả năm 2023 xã Trung Trực đã có 54/233 hộ nghèo thoát nghèo, 4 hộ phát sinh, hiện tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã là 35,4%, thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã sẽ tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững cùng với sự nỗ lực của nhân dân để xã sớm hoàn thành chương trình giảm nghèo, và về đích nông thôn mới.


Tác giả: Xuân Huê
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 465
Hôm qua : 613