Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Là lính công binh tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, rồi tiếp quản nhiệm vụ bảo vệ an toàn Sân bay Tân Sơn Nhất, nghỉ hưu, cựu chiến binh Nguyễn Duy Ngư (trong ảnh) ở thôn An Thịnh, xã Nhữ Hán (Yên Sơn) không ngơi nghỉ mà tiếp tục “chiến đấu” trên mặt trận xóa nghèo, tập trung phát triển kinh tế.

Năm 1967, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang trong giai đoạn quyết liệt, người thanh niên Nguyễn Duy Ngư, xã Phú Mỹ, Phù Ninh (Phú Thọ) đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau khóa huấn luyện ngắn, ông cùng đồng đội được lệnh hành quân vào chiến trường B, làm lính công binh tham gia đảm bảo an toàn giao thông chiến trường Trường Sơn, Campuchia; trực tiếp tham gia bảo đảm giao thông trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa xuân năm 1975. Tháng 11-1975, lực lượng của ông tiếp quản sân bay Tân Sơn Nhất, làm nhiệm vụ đảm bảo sân bay hoạt động an toàn phục vụ chiến tranh.

Năm 1989, nghỉ hưu ông trở về địa phương tại huyện Phù Ninh (Phú Thọ), dẫu rất cần cù, chịu khó, nhưng đất chật người đông, lại đông con nên gia đình ông không thể thoát ra được cảnh đói, nghèo. Không cam chịu, năm 1996, ông đưa cả gia đình lên xã Nhữ Hán mua đất, xây dựng cuộc sống mới. Ông Ngư chia sẻ, khi mới lên đây tôi mua đất và ruộng, xác định nguồn nước cần thiết để chăn nuôi, trồng cấy, ông đào 1 mẫu ao vừa để nuôi cá, vừa lấy nước tưới tiêu. Có nguồn nước ổn định, ông xây chuồng trại quy mô để chăn nuôi lợn, gà và trồng cây ăn quả.

Với suy nghĩ “làm đâu chắc đó”, hiện nay, ông đã xây dựng được mô hình kinh tế VAC quy mô: Trại lợn từ 100 - 200 con/lứa, vườn ổi hơn trăm gốc, dưới gốc ổi nuôi hơn 200 - 300 con gà thả vườn. Hiện nay, trang trại gia đình ông có hơn chục con lợn nái, hơn trăm con lợn thịt và hơn 200 con gà ta thả vườn. Ngoài ra, gia đình ông còn trồng rau màu bán. Từ mô hình này, bình quân mỗi năm, gia đình ông thu từ 400 - 500 triệu đồng.

Mô hình kinh tế của gia đình ông Ngư vừa được Hội CCB tỉnh công nhận mô hình kinh tế giỏi cấp tỉnh.