Sôi động không khí lao động, sản xuất đầu năm

Những ngày đầu năm 2024, không khí lao động sản xuất diễn ra sôi nổi, phấn khởi tại hầu hết các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sự nỗ lực, khí thế ấy đã mang đến niềm tin và kỳ vọng vào một năm mới hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất, đóng góp vào mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả năm.

Rộn ràng Công trường, nhà máy

Trên công trường xây dựng cầu Xuân Vân bắc qua sông Gâm, không khí lao động hối hả ngay từ sáng sớm. Mặc dù trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, nhưng để đảm bảo tiến độ công trình, đơn vị thi công vẫn huy động máy móc, nhân công để thực hiện các hạng mục. Hiện tại, phần cầu bắc qua sông Gâm cơ bản đã thi công xong, các nhà thầu đang tập trung hoàn thiện hạng mục phụ trợ như mặt và lan can cầu. Khu vực đường dẫn cầu cũng đang được các đơn vị thi công san lấp mặt bằng. Đây là công trình cấp II, có chiều dài cầu gần 300 m, đường dẫn hai đầu cầu dài trên 1.900 m.

Đơn vị thi công san mặt bằng công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Anh Nguyễn Văn Phúc, công nhân Công ty cổ phần Đạt Phương (Hà Nội) chia sẻ, chúng tôi tự hào được tham gia xây dựng một trong những công trình giao thông trọng điểm của Tuyên Quang. Trong những ngày tháng làm việc tại đây, nhận thấy rằng cây cầu có ý nghĩa rất quan trọng với người dân địa phương, là niềm mong mỏi của nhiều thế hệ người dân trong vùng này. Thực hiện chỉ đạo của chỉ huy công trường, mỗi công nhân đều nỗ lực hàng ngày, hàng giờ để công trình đảm bảo tiến độ, cơ bản hoàn thành trước Tết Nguyên Đán.

Tại Cụm công nghiệp Phúc Ứng (Sơn Dương), không khí lao động sản xuất như hối hả hơn để kịp những đơn hàng xuất khẩu vào đầu năm 2024, trước Tết Nguyên đán. Bà Nguyễn Phương Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Giày da Phúc Sinh chia sẻ: để người lao động an tâm thi đua sản xuất kinh doanh, Công ty luôn quan tâm, tạo sự gần gũi, gắn kết với người lao động, tạo môi trường làm việc, hài hòa. Năm 2023 mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh gặp không ít khó khăn, nhưng công ty vẫn luôn đảm bảo các chế độ cho người lao động. Những ngày này, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất, công đoàn và ban lãnh đạo công ty cũng đang tính các mức thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên.

Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang hối hả sản xuất ngày đầu năm.

Chị Nguyễn Thị Thùy Vân, công nhân của Công ty Giày da Phúc Sinh vui vẻ cho biết: "Trước thông tin sẽ được Công ty thưởng Tết, ai nấy đều phấn khởi, tích cực làm việc hơn, làm việc hăng say với mong muốn hoàn thành cao nhất chỉ tiêu đã đề ra”.

Nông dân bám ruộng đồng

Không chỉ trên những công trường, nhà máy, mà ở mỗi cánh đồng, mỗi vườn cây ăn quả hay ở những cánh rừng sản xuất bà con nông dân cũng hối hả lao động đón chào năm mới và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Anh Nguyễn Văn Vĩnh thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tất bật với việc thu hoạch hơn 100 tấn cam của gia đình. Chăm sóc quanh năm, thời điểm đầu năm mới và gần Tết Nguyên đán là lúc cao điểm cho vụ thu hoạch. Năm nay, khí hậu khá thuận lợi, sản lượng cam tương đối tốt.  Dự kiến vụ cam năm nay, cho gia đình nguồn thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Dọc đường từ xã vào các thôn của Phúc Ninh (Yên Sơn) rộn ràng không khí thu hoạch bưởi. Những trái bưởi vàng óng, thơm ngào ngạt khắp các nhà vườn. Ông Tô Văn Vinh, xã Phúc Ninh phấn khởi cho biết vườn nhà ông trồng hơn 1ha bưởi, chủ yếu là bưởi Soi Hà và bưởi Diễn. Năm nay, thời tiết thuận lợi và sự chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật, vườn nhà ông thu hoạch được khoảng 13.000 quả. Hiện tại, bưởi nhà ông được các thương lái đến tận nhà thu mua với giá từ 10.000 - 20.000 đồng/1 quả. “Bưởi Soi Hà Phúc Ninh đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa và có chỉ dẫn địa lý người dân chúng tôi rất mừng, bưởi được đưa lên sàn thương mại điện tử nên cơ hội tiêu thụ năm nay rộng mở hơn.

Vườn cam của anh Nguyễn Văn Vĩnh thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận (Yên Sơn) vào mùa thu hoạch.

Trên mỗi cánh đồng ở Chiêm Hóa đang hối hả chăm sóc và thu hoạch vụ Đông để chuẩn bị làm đất cho vụ mới. Nét mới trong sản xuất vụ Đông ở Chiêm Hóa là đã có sự liên kết theo chuỗi sản xuất. Ông Hà Văn Nhã, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Bình cho biết: Vụ đông năm 2023, xã triển khai sản xuất gần 200 ha, trong đó, cây ngô lấy hạt 60 ha, ngô làm thức ăn gia súc 60 ha, cây dưa chuột 14 ha, ớt xuất khẩu 5,6 ha và rau màu các loại. Hiện tại các loại cây trồng đều sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt là đối với những diện tích cây dưa chuột đang thời kỳ ra hoa đậu quả hứa hẹn sẽ cho năng suất cao để bà con đón Tết thêm đầm ấm. Cùng với vận động Nhân dân thực hiện sản xuất vụ đông, các cơ quan chuyên môn, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tăng cường liên kết với các doanh nghiệp, HTX bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra ổn định để người dân yên tâm mở rộng diện tích sản xuất.
Mùa xuân đã cận kề, không khí lao động sản xuất hăng say ngay từ những ngày đầu năm với phương châm "Không để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả" là tiền đề, niềm hy vọng cho một năm mới sản xuất, kinh doanh nhiều thành công và thắng lợi mới.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link