Đặc sản "bưởi Soi Hà"

Nhắc đến những giống bưởi nổi tiếng tại Việt Nam không thể thiếu bưởi Soi Hà. Đây là giống bưởi thơm ngon được xem là đặc sản của vùng đất Yên sơn, Tuyên Quang.

Bưởi Soi Hà đặc sản nổi tiếng của Yên Sơn.

Bưởi Soi Hà là đặc sản của vùng đất đồi Soi Hà nằm gần sông Gâm. Với khí hậu phù hợp, đất đai màu mỡ do được đôi bờ Sông Gâm bồi đắp giống bưởi ở đây đã cho trái có vị ngon đặc trưng, nức tiếng khắp vùng.

Hiện nay, toàn huyện Yên Sơn có khoảng trên 4.000 ha bưởi, tập trung chủ yếu trên địa bàn các xã Xuân Vân, Phúc Ninh, Lực Hành, thị trấn Yên Sơn thuộc huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên QuangNhững năm trở lại đây bưởi được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap, hữu cơ đảm bảo độ sạch và chất lượng thơm, ngon.

Với đặc trưng thu hoạch sớm, quả to, xanh vàng đẹp mắt dễ dàng bảo quản, có thể để héo tự nhiên trong vài tháng. Đặc biệt những múi bưởi mọng nước, dày mình, vị ngọt thanh khiến cho bất kỳ ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Năm 2017, sản phẩm này đã được Hội Người tiêu dùng Việt Nam bình chọn vào “Top 10 nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng”. Năm 2021, Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây chắc chắn sẽ là món quà quê hương không thể thiếu của mỗi du khách khi đến Yên Sơn.

Tác giả: Đặng Huyền