Đồng chí Ma Thị Thúy thảo luận tại hội trường về Luật Viễn thông (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, sáng ngày 22-6 dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về Luật Viễn thông (sửa đổi).

Phát biểu tham gia vào Dự thảo Luật Viễn thông, đại biểu Ma Thị Thúy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhất trí, thống nhất cao với Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) nhằm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước trong hoạt động viễn thông, phát triển hạ tầng viễn thông và các hạ tầng khác tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đại biểu cũng đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu làm rõ hơn nội hàm khái niệm “Hàng hóa viễn thông” hoặc quy định về “Hàng hóa viễn thông chuyên dùng” cho đồng nhất với văn bản pháp luật khác; nghiên cứu bổ sung giải pháp để bảo đảm bí mật thông tin của các tổ chức, cá nhân nhằm bảo đảm chặt chẽ, tránh trường hợp các doanh nghiệp viễn thông liên kết với nhau làm ảnh hưởng đến bí mật thông tin của người dùng.

Đồng chí Ma Thị Thúy thảo luận tại về Luật Viễn thông (sửa đổi).

Về quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia, đại biểu Ma Thị Thúy cho rằng cần rà soát “Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia” để đảm bảo thống thống nhất với Luật Quy hoạch. Trong đó, xác định  Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông là quy hoạch ngành quốc gia; xác định “Định hướng phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, thị trường viễn thông, công nghệ và dịch vụ viễn thông” là một nội dung của “Phương án phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông quốc gia trên phạm vi cả nước và các vùng lãnh thổ” thuộc Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông; đảm bảo quy hoạch, kế hoạch về viễn thông của các doanh nghiệp không bị trùng lặp, chồng chéo, phù hợp với Quy hoạch ngành, địa phương.

Về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ viễn thông và thuê bao viễn thông, đề nghị bổ sung quyền khiếu nại liên quan đến việc bảo mật thông tin cá nhân và không được phép tự thiết lập, lắp đặt hạ tầng viễn thông để kinh doanh dịch vụ viễn thông nhằm đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Theo đại biểu Ma Thị Thúy, cần thiết phải duy trì Quỹ dịch vụ viễn thông công ích. Vì đây là quỹ tài chính hoạt động không vì mục đích lợi nhuận để hỗ trợ thực hiện chính sách của Nhà nước về cung cấp dịch vụ viễn thông công ích.

Đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn nhằm giảm bớt sự chênh lệch về khoảng cách số giữa các vùng miền, rất cần có sự hỗ trợ của quỹ này để giảm bớt khó khăn trong cung cấp các dịch vụ viễn thông trên địa bàn.

Đồng chí Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đề nghị rà soát, pháp điển hóa một số nội dung quy định trong các nghị định của Chính phủ hướng dẫn, thi hành Luật Viễn thông; chỉnh sửa một số nội dung trong Dự thảo Luật để phù hợp với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link