Ngày 14/6, tại thị trấn Yên Sơn, Ban Dân vận Huyện ủy tổ chức hội nghị giao ban quý II, triển khai nhiệm vụ quý III năm 2023. Đến dự có các đồng chí: Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Thị Hoa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, các đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã thị trấn.

Trong quý, Ban Dân vận Huyện ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ, Thường trực Huyện uỷ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân vận của Đảng; đặc biệt là công tác nắm tình hình nhân dân, tình hình an ninh dân tộc, an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn; tình hình hoạt động của các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị giao ban quý II công tác Dân vận huyện Yên Sơn

Thành lập mới mô hình “Dân vận khéo” trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Mông tại thôn Vàng On, xã Trung Minh, Mô hình điểm văn minh trong việc cưới tại tổ dân phố Đồng Quân; Mô hình điểm văn minh trong việc tang tại tổ dân phố Tứ Quận, thị trấn Yên Sơn. Ủy ban MTTQ các cấp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động tự quản ở khu dân cư. Tổ chức trên 2.000 ngày công vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn; phân loại, thu gom, xử lý trên 800 tấn rác thải, 70kg chai lọ nhựa, đồ nhựa, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật; xây dựng được 148 bể, hố xử lý rác thải hữu cơ, tham gia xây dựng 4,0 km tuyến đường điện thắp sáng đường quê;  trồng được trên 11.130 m đường hoa, cây xanh; phát dọn vệ sinh đường trục thôn được trên 35 km; phát dọn, nạo vét trên 5,7 km tuyến đường bê tông thôn, mương nội đồng; vận động nhân dân đổ 80 khuôn trồng hoa bằng xi măng chiều dài 300m.... Giúp đỡ 26 hộ nghèo được vay vốn của Ngân hàng CSXH, với tổng số tiền trên 1.540 triệu đồng.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đỗ Hùng Đức điều hành thảo luận

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong quý III huyện Yên Sơn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Đề án bê tông hoá đường giao thông nông thôn và xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn, giai đoạn 2021 - 2025;  Đề án xoá nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn, giai đoạn 2021 - 2025; tích cực tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; theo dõi, đôn đốc, nắm tình hình công tác dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ nhấn mạnh, các địa phương phải xác định chăm lo lợi ích, hạnh phúc của nhân dân là mục đích thiêng liêng, là lý tưởng cao quý của Đảng, của những người làm công tác dân vận, phải đổi mới mạnh mẽ nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, tập trung đấu tranh, ngăn chặn các hành vi lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Ban Dân vận các xã, thị trấn và Ban Dân vận Huyện uỷ phải nâng cao vai trò trong việc tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo phát huy sức mạnh tổng hợp của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội theo hướng sát cơ sở, thực chất, hiệu quả hơn.

Tác giả: Xuân Huê