Xây dựng chính sách dân tộc năm 2024 sát mục tiêu, phù hợp thực tiễn

Xây dựng chính sách dân tộc năm 2024 sát mục tiêu, phù hợp thực tiễn là một trong những chỉ đạo của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 vào sáng 12-7 tại Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang.

6 tháng đầu năm, các chính sách dân tộc đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần đẩy mạnh phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, từng bước phát triển sản xuất, nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Nhiều mô hình, điển hình sản xuất, hợp tác kinh doanh hiệu quả được tạo điều kiện nhân rộng. Các ngành nghề tạo ra sản phẩm đặc trưng, chủ lực của vùng được các địa phương quan tâm hỗ trợ. Các nghề truyền thống của đồng bào DTTS được giữ gìn và phát huy.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang.

Đến ngày 31-5, cả nước đã giải ngân nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi từ năm 2021 - 2023 hơn 7.800 tỷ đồng. Công tác thông tin, tuyên truyền, chuyển đổi số và phổ biển giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS được tăng cường; hợp tác quốc tế về công tác dân tộc tiếp tục được đẩy mạnh. Việc kiện toàn, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, năng lực đội ngũ cán bộ từng bước được nâng lên.

Tại tỉnh Tuyên Quang, việc thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc tại cơ sở về cơ bản đúng đối tượng, đúng địa bàn, đúng nội dung và định mức. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an ninh trật tự vùng dân tộc miền núi trên địa bàn tỉnh.

6 tháng cuối năm, Ủy ban Dân tộc tiếp tục phối hợp, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, tăng cường công tác theo dõi, nắm bắt tình hình trên địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi; kịp thời cung cấp thông tin báo cáo về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là các điểm nóng về an ninh trật tự, tình hình thiên tai, dịch bệnh, môi trường. Ngành Dân tộc tiếp tục rà soát các chính sách dân tộc, đề xuất, sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các chương trình, chính sách dân tộc nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của chính sách giai đoạn 2021 -2030.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nhất trí cao với những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Đồng chí nhấn mạnh, vừa qua, Quốc hội cho phép Chính phủ rà soát, điều chỉnh các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 555/TTg-QHĐP về việc thúc đẩy triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Các cơ quan, đơn vị liên quan bám sát các nội dung của Công văn để rà soát lại những vấn đề cần điều chỉnh, tổng hợp gửi Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc tiếp tục tham mưu, thực hiện hiệu quả cải cách hành chính, thực hiện tốt chuyển đổi số của Chính phủ, ứng dụng chuyển đổi số trong công tác dân tộc; xây dựng chính sách dân tộc năm 2024 sát mục tiêu đã phê duyệt, phù hợp thực tiễn.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link