UBND huyện Yên Sơn tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ Đỗ Đình Phiệt tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh

Chiều 7-7, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Hà Giang (Ban Chỉ đạo 515) bàn giao hài cốt liệt sỹ Đỗ Đình Phiệt cho Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Tuyên Quang. UBND huyện Yên Sơn tổ chức lễ đón nhận, truy điệu, án táng hài cốt liệt sỹ Đỗ Đình Phiệt tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Phùng Tiến Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Phạm Ninh Thái, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Sơn; Đỗ Hùng Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Quang Toàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn; cùng lãnh đạo phòng, ban, các đơn vị liên quan.

Toàn cảnh lễ truy điệu liệt sỹ Đỗ Đình Phiệt.

Lễ an táng liệt sỹ Đỗ Đình Phiệt.

Lãnh đạo tỉnh, huyện dâng hương trước phần mộ của liệt sỹ Đỗ Đình Phiệt.

Đồng chí Đỗ Đình Phiệt, sinh năm 1929; quê quán xã Đỗ Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Bố mẹ mất sớm, đồng chí ở với chị gái cả là Đỗ Thị Hồng. Năm 1947, khi vừa tròn 18 tuổi, ông nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại đơn vị C926, D718. Ngày 25 – 8 - 1948, đồng chí anh dũng hy sinh khi mới vừa tròn 19 tuổi. Hài cốt của ông được an táng tại xã Tụ Nhân, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Đến nay đã 75 năm phần mộ của ông chưa được quy tập vào nghĩa trang liệt sỹ.

Theo nguyện vọng của thân nhân liệt sỹ, hài cốt liệt sỹ Đỗ Đình Phiệt  được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đón nhận, đưa về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Tuyên Quang. Buổi lễ diễn ra long trọng, chu đáo, an toàn, tiết kiệm./

Tác giả: Thế Vinh