Gỡ “nút thắt” trong phát triển Đảng

Đảng bộ xã Xuân Vân (Yên Sơn) có 27 chi bộ, trong đó có 22 chi bộ nông thôn. Từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ xã kết nạp thêm được 38 đảng viên mới; nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 271 đảng viên; đạt 97,75% chỉ tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là nỗ lực không nhỏ của Đảng bộ xã nhằm tháo gỡ "nút thắt" phát triển Đảng ở nông thôn.

Khắc phục tình trạng Trưởng thôn chưa là đảng viên

Trước năm 2022, xã Xuân Vân đứng đầu toàn tỉnh vì có 10 Trưởng thôn chưa phải đảng viên. Thực trạng này đã gây ra một số khó khăn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ. Các trưởng thôn chưa phải đảng viên nên không được tham gia sinh hoạt chi bộ, không được trực tiếp cùng chi ủy, chi bộ bàn bạc, xây dựng nghị quyết sát với thực tiễn hơn. Các chủ trương, nghị quyết của chi bộ đều do đồng chí bí thư chi bộ truyền đạt lại để các trưởng thôn tiếp thu, triển khai thực hiện. Do đó, nhiều khi, nhiều việc, đội ngũ trưởng thôn chưa phải đảng viên chưa kịp thời nắm bắt, triển khai kịp thời; chất lượng một số nhiệm vụ chưa được cao.

Tập thể Đảng ủy xã Xuân Vân xác định "Khắc phục tình trạng trưởng thôn chưa là đảng viên" là việc đột phá, đổi mới trong năm 2021. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã trực tiếp gặp gỡ từng đồng chí trưởng thôn chưa phải đảng viên; tăng cường công tác dân vận, nắm chắc tình hình tư tưởng để có biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Đa phần đội ngũ trưởng thôn chưa phải đảng viên là người cao tuổi nên Hội Người cao tuổi xã phát huy vai trò của đảng viên cao tuổi, trực tiếp gặp mặt, động viên, vận động các trưởng thôn phát huy vai trò gương mẫu, tham gia  đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đội ngũ trưởng thôn chưa phải đảng viên được chỉ rõ những hạn chế, thiệt thòi khi chưa được tham gia tổ chức Đảng; được giáo dục chính trị, tư tưởng để giác ngộ về vai trò lãnh đạo của Đảng, đảng viên, từ đó quyết tâm phấn đấu vào Đảng.

Đảng viên Quách Văn Tân, Trưởng thôn An Lạc 2 (ngoài cùng bên phải) nắm bắt tình hình
phát triển kinh tế của nhân dân trong thôn.

Ông Hoàng Đông Sơn có nhiều năm là Trưởng thôn thôn Sơn Hạ 4. Năm 2021, ông được kết nạp Đảng. Người đảng viên 55 tuổi đời, 1 năm tuổi Đảng bày tỏ: "Trước đây, tôi luôn cho rằng, không là đảng viên nhưng mình là quần chúng tiêu biểu, cứ tận tâm, tận lực, có uy tín để phục vụ nhân dân là được rồi". Do đó, nhiều lần các cấp ủy của xã vận động, tuyên truyền ông Sơn đứng trong hàng ngũ của Đảng, ông Sơn chỉ lắc đầu. Tuy nhiên, bản thân ông cũng tự thấy những hạn chế nhất định khi bản thân mình chưa phải đảng viên, đôi khi chưa thực sự hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Do đó, khi được Ban Thường vụ Đảng ủy xã gần gũi, cởi mở, phân tích mặt được, mặt chưa được của cá nhân, ông nhận ra, cần phải đứng trong hàng ngũ của Đảng để hoàn thiện chính bản thân mình được tốt hơn, phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm để phục vụ nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Hiệp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã bày tỏ, đến đầu năm 2022, Đảng bộ xã đã khắc phục được tình trạng trên, 100% Trưởng thôn của xã là đảng viên. Kết quả là sự chỉ đạo quyết liệt, giải pháp cụ thể; phân công nhiệm vụ cụ thể gắn với nâng cao vai trò, trách nhiệm cho từng đồng chí  Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành trong công tác phát triển Đảng.

Phát triển đội ngũ đảng viên trẻ kế cận

Hai năm qua, vừa quyết liệt trong chỉ đạo phát triển Đảng trong đội ngũ trưởng thôn, Đảng ủy xã Xuân Vân còn tập trung lãnh đạo phát triển đội ngũ đảng viên trẻ kế cận, đặc biệt là tại nhiều chi bộ thôn nhiều năm không kết nạp được đảng viên.

Để tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên đạt hiệu quả, Đảng ủy xã lãnh đạo các chi bộ thôn cụ thể hóa các chỉ tiêu phù hợp với đặc điểm, tình hình của chi bộ mình và đảm bảo theo đúng quy trình, quy định. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là tổ chức Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục hội viên, đoàn viên về truyền thống vẻ vang của Đảng. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào, ý thức phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đồng thời, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên để kịp thời động viên, khích lệ. Đây là cơ sở để phát hiện, lựa chọn những quần chúng tiêu biểu, có động cơ phấn đấu chính đáng để tạo điều kiện bồi dưỡng, rèn luyện kết nạp đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Khẳng định vai trò là cầu nối trực tiếp giữa Đảng với quần chúng, các đồng chí chi ủy viên, đảng viên đã nâng cao tinh thần, trách nhiệm khi được phân công giúp đỡ những quần chúng ưu tú. Anh Doãn Trọng Hiểu, Bí thư Chi bộ thôn Vông Vàng 2 cho biết, Chi ủy thôn luôn thống nhất nhận thức về vai trò của công tác phát triển đảng viên. Việc giao việc thử thách cho quần chúng ưu tú phải khách quan, hợp lý. Chi bộ giữ tinh thần công tâm, khách quan, trung thực khi đánh giá sự phấn đấu của từng quần chúng ưu tú. Do đó, những đảng viên mới được kết nạp thực sự là những cá nhân tiêu biểu, xứng đáng đứng trong hàng ngũ của đội quân tiên phong. Từ năm 2021 đến nay, chi bộ đã kết nạp được 3 đảng viên mới trong độ tuổi Đoàn.

Nhờ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển Đảng ở nông thôn, các chi bộ nhiều năm liền chưa kết nạp được đảng viên của Đảng bộ xã Xuân Vân đã kết nạp được đảng viên mới. Đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ xã có khoảng 10 chi bộ nhiều năm liền chưa kết nạp được đảng viên, đến nay chỉ còn 3 chi bộ là Đèo Mủng, Lương Trung, Vân Giang. Chi bộ thôn Soi Đát, Sơn Hạ 1, An Lạc 2, Vông Vàng 1, Đô Thượng 1 tiêu biểu trong công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên mới. Năm 2022, Đảng bộ xã kết nạp 15 đảng viên mới, đạt 250% kế hoạch năm. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, Đảng bộ xã kết nạp được 5 đảng viên, đạt 50% kế hoạch năm.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link