UBTV Quốc hội: Sớm tuyển dụng đủ giáo viên theo biên chế đã phân bổ

Đoàn Giám sát của Quốc hội đề nghị tập trung giải quyết dứt điểm việc tuyển dụng đủ giáo viên theo biên chế đã phân bổ; đề xuất cơ chế luân chuyển giáo viên, giải quyết tình trạng thừa, thiếu cục bộ.

Toàn cảnh phiên giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về đổi mới giáo dục phổ thông.

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 25, chiều 14/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về Đổi mới Chương trình, Sách giáo khoa Giáo dục Phổ thông.”

Tại Phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh, Phó trưởng Đoàn Giám sát đã trình bày báo cáo kết quả giám sát chuyên đề trên.

Ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết triển khai các nhiệm vụ được giao, Đoàn Giám sát đã ban hành Kế hoạch, Đề cương giám sát; yêu cầu Chính phủ, các bộ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan báo cáo; đề nghị Hội đồng Nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phối hợp giám sát tại địa phương.

Đoàn trực tiếp giám sát tại 8 tỉnh, thành phố, làm việc với 6 bộ và một số cơ quan, đơn vị và cơ sở giáo dục có liên quan; tổ chức tọa đàm, hội nghị tham vấn chuyên gia về các nội dung liên quan đến chuyên đề giám sát.

Nội dung giám sát tập trung vào các nhóm vấn đề: Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật; công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện; đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; đổi mới phương pháp giáo dục và phương pháp đánh giá chất lượng giáo dục; bảo đảm đội ngũ giáo viên; biên soạn sách giáo khoa mới; bảo đảm cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; bảo đảm kinh phí; công tác xã hội hóa.

Từ kết quả giám sát, Đoàn Giám sát đã đề xuất 3 nhóm giải pháp lớn về thể chế, cơ chế và tổ chức thực hiện.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh, đại diện Đoàn Giám sát Chuyên đề trình bày báo cáo.

Cụ thể, nhóm giải pháp về hoàn thiện thể chế, chính sách gồm các nội dung cơ bản như: Rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành văn bản trong Danh mục kèm theo Nghị quyết Giám sát Chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; chuẩn bị dự án Luật Điều chỉnh về Nhà giáo bảo đảm tiến độ theo Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sửa đổi các quy định về đổi mới phương thức và nội dung thi, kiểm tra theo hướng đánh giá phẩm chất, năng lực học sinh.

Nhóm giải pháp này cũng bao gồm các đề xuất như ban hành phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong năm 2023; bổ sung, sửa đổi quy định về thực nghiệm, bảo đảm chất lượng thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa; sửa đổi, bổ sung các quy định về khung vị trí việc làm, định mức số người làm việc tối thiểu và lộ trình áp dụng tại các cơ sở giáo dục phổ thông phù hợp với tình hình thực tiễn và đặc thù ở từng vùng, miền, địa phương; sửa đổi các quy định về chế độ, chính sách tiền lương, phụ cấp, ưu đãi; đào tạo, bồi dưỡng đối với nhà giáo.

Đối với nhóm giải pháp về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, Đoàn Giám sát đề xuất cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương về việc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị nội dung một bộ sách giáo khoa của Nhà nước, đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn sách giáo khoa. Việc in, phát hành, cung ứng sách khoa thực hiện theo cơ chế xã hội hóa.

Bên cạnh đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 theo lộ trình, bảo đảm tiến độ, chất lượng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc triển khai Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, nhất là trong việc mua sắm trang thiết bị, tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Nhóm giải pháp về tăng cường các điều kiện bảo đảm triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông gồm các đề xuất trọng tâm gồm thực hiện tốt việc phân bổ, quản lý và sử dụng biên chế giáo viên; tập trung giải quyết dứt điểm việc tuyển dụng đủ giáo viên theo biên chế được phân bổ; nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách điều động, luân chuyển giáo viên để giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ.

Đoàn Giám sát cũng cho rằng cần tiếp tục ưu tiên, thực hiện nghiêm việc bố trí đầy đủ ngân sách cho giáo dục và đào tạo, đặc biệt là kinh phí triển khai Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018; rà soát, đánh giá chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh tại các vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn; hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình có thu nhập thấp.

Đoàn Giám sát kiến nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, các tỉnh, thành phố, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nghiên cứu bổ sung, sửa đổi Luật Giáo dục; xây dựng Luật điều chỉnh về Nhà giáo; tăng cường giám sát việc triển khai thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ về giáo dục trong các chương trình mục tiêu quốc gia; giám sát việc bảo đảm cơ sở vật chất trường, lớp được bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn của các địa phương.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn giám sát việc thực hiện các nội dung này./.

Nguồn:Theo TTXVN/Vietnam+ Copy link