Trung Sơn diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024

Sáng ngày 21/6, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Yên Sơn tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2024 tại xã Trung Sơn. Đến dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ diễn tập huyện; Trịnh Văn Định, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, các thành viên BCĐ diễn tập huyện và khung diễn tập xã Trung Sơn.

Ban chỉ đạo diễn tập huyện Yên Sơn dự và theo dõi Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Trung Sơn

Theo đó, cuộc diễn tập được tổ chức theo ba giai đoạn: Giai đoạn 1 chuyển lực lượng vũ trang xã vào các trạng thái SSCĐ, chuyển xã vào các trạng thái quốc phòng, an ninh; Giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Giai đoạn 3 thực hành chiến đấu phòng thủ: xử trí tình huống đánh địch tiến công vào địa bàn (Trung đội Dân quân cơ động xã đánh chiếm lại mục tiêu, giải thoát con tin). Cuộc diễn tập diễn ra chặt chẽ, khoa học, thực hiện theo đúng kế hoạch, phương án tác chiến, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Khung diễn tập xã Trung Sơn tổ chức diễn tập phần cơ chế

Thông qua diễn tập giúp đội ngũ cán bộ các cấp của xã Trung Sơn nắm được thứ tự các bước trong chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; nâng cao năng lực lãnh đạo, tổ chức điều hành, chỉ huy chiến đấu, phục vụ chiến đấu, công tác hiệp đồng giữa các lực hành trong khu vực phòng thủ; giúp địa phương tiếp tục bổ sung, hoàn thiện kế hoạch chiến đấu khu vực phòng thủ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới. Cuộc diễn tập được Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ huyện đánh giá đạt loại giỏi.

Các đại biểu tham quan diễn tập phần thực binh

Diễn tập phần thực binh: Trung đội Dân quân cơ động xã đánh chiếm lại mục tiêu, giải thoát con tin

Phát biểu tại cuộc diễn tập, đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Đảng ủy, HĐND, UBND và các ngành, đoàn thể của xã Trung Sơn tiếp tục đề ra các chủ trương, biện pháp phù hợp để tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nhằm ngăn chặn các hoạt động phi pháp; nắm bắt địa bàn, phòng ngừa hoạt động của các tổ chức phản động một cách hiệu quả nhất.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Phương phát biểu tại cuộc diễn tập

Tiếp tục vận dụng và thực hành cơ chế đồng bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương và vai trò tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể trong giữ gìn an ninh chính trị, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng thế trận trong khu vực phòng thủ vững chắc. Tiếp tục quy hoạch, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần giữ vững ổn định về an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Tác giả: Viết Kiều