Đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát Tuyên Quang

Sáng 28 - 6, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được ổn định và giữ vững. Số vụ án các cơ quan chức năng phát hiện và khởi tố mới là 351 vụ, 682 bị can (giảm 33 vụ, tăng 76 bị can so với cùng kỳ năm 2023).

Trong lĩnh vực dân sự, 6 tháng đầu năm 2024, đã kiểm sát việc thụ lý mới 1.458 vụ, việc sơ thẩm, phúc thẩm (tăng 65 vụ, việc so với cùng kỳ năm 2023). Chủ yếu là kiện vi phạm hợp đồng vay tài sản, tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự được tiến hành chặt chẽ ngay từ khi thụ lý kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm và trong các giai đoạn tố tụng. Không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Công tác kiểm sát việc giải quyết vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, vụ án hành chính; kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án; kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng.

Trong 6 tháng cuối năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh sẽ tập trung phổ biến, quán triệt và thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Quốc hội, các Bộ luật, luật và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác nghiệp vụ của ngành Kiểm sát.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm, đột phá năm 2024 về “Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động; đặc biệt là công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính”. Cùng với đó “Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát Tuyên Quang”.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link