Xã Nhữ Hán hỗ trợ nhân dân tháo dỡ nhà cửa bàn giao mặt bằng làm đường từ Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đến Quốc lộ 2D kết nối đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đường từ Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đến Quốc lộ 2D kết nối đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, trong thời gian vừa qua, xã Nhữ Hán đã huy động lực lượng Dân quân tự vệ, đảng viên, công an và lực lượng đoàn viên, thanh niên xã đến giúp hộ gia đình bà Vương Thị Nghiệp, thôn Cây Dừa tháo dỡ nhà cửa, di chuyển chuyển đồ đạc để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công một cách sớm nhất.

Xã Nhữ Hán có chiều dài đường từ Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đến Quốc lộ 2D kết nối đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đi qua là 2,1 km, có hơn 40 hộ phải giải phóng mặt bằng; trong số 16 hộ phải di chuyển nhà cửa thì có một hộ phải di chuyển về nơi ở mới đó là gia đình bà Vương Thị Nghiệp, ở thôn Cây Dừa. Ngày 28/5/2024, sau khi đã bố trí ổn định tại khu tái định cư, gia đình bà tiến hành tháo dỡ nhà cửa, di chuyển về nơi ở mới, do gia đình ít người, khối lượng phải tháo dỡ lớn nên UBND xã Nhữ Hán đã huy động các lượng, phương tiện tham gia hỗ trợ cùng gia đình tháo dỡ đảm bảo cho công trình thi công nhanh chóng.

Cán bộ, dân quân, công an xã tham gia giúp đỡ hộ bà Vương Thị Nghiệp tháo dỡ nhà ở

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nhữ Hán cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, Dân quân xã tổ chức lực lượng tham gia giúp đỡ hộ dân của thôn Cây Dừa tháo dỡ nhà ở, để trả lại mặt bằng, để đảm bảo cho công trình thi công ở trên địa bàn xã Như Hán. Lực lượng huy động thứ nhất là các đồng chí thôn đội trưởng và các đồng chí dân quân, trong lực lượng dân quân cơ động của xã, xác định đây là nhiệm vụ của xã nên các lực lượng tham gia rất nhiệt tình và tháo dỡ đảm bảo đầy đủ các loại vật chất cho gia đình để chuyển về nên mới.

Đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia giúp đỡ hộ bà Vương Thị Nghiệp di chuyển vật dụng trong gia đình

Xác định được tầm quan trọng của Dự án xây dựng đường từ Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đến Quốc lộ 2D kết nối đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ. Nhữ Hán đã huy động cả hệ thống chính trị của xã đến các thôn, bản cùng vào cuộc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ý nghĩa của dự án đối với việc phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh; đồng thời thành lập tổ tuyên truyền thường xuyên đến vận động các hộ gia đình thuộc diện giải phóng mặt bằng, các khó khăn vướng mắc dần được tháo gỡ và giải quyết, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, các hộ gia đình có khối lượng công việc lớn, khó khăn về nhân lực hoặc có nguyện vọng chính đáng đới với địa phương, UBND xã huy động cán bộ, nhân dân và các lực lượng, tổ chức đoàn thể đến hỗ trợ việc tháo dỡ các công trình, Qua đây cũng góp phần giúp người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án sớm ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Các lực lượng tham gia giúp đỡ hộ bà Vương Thị Nghiệp di chuyển vật dụng trong gia đình

Ông Trần Văn Dự, Chủ tịch UBND xã Nhữ Hán cho biết: Đối với Đảng ủy, UBND xã đã huy động các lực lượng cán bộ, công chức, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên và các hộ dân lân cận gia đình bà Vương Thị Nghiệp, đến giúp gia đình tháo dỡ cũng như là di chuyển các vật dụng mà gia đình còn tái sử dụng, chuyển về nơi ở mới để gia đình ổn định đời sống tại khu tái định cư mới. Đến hết ngày 29/5/2024, Dự án xây dựng đường từ Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đến Quốc lộ 2D kết nối đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ tại trên địa bàn xã Nhữ Hán đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 100 %, trả mặt bằng cho đơn vị thi công theo đúng tiến độ.

Xã Nhữ Hán hoàn thành giải phóng mặt bằng 100 %, bàn giao cho đơn vị thi công theo đúng tiến độ

Tại xã Nhữ Hán, hộ gia đình bà Vương Thị Nghiệp là hộ cuối cùng tiến hành tháo dỡ nhà, các công trình trên đất. Như vậy đến nay 100% các hộ dân đều đã đồng thuận cao, di rời nhà cửa, cây cối hoa màu bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ đã đề ra. Hiện nay, đơn vị nhà thầu đang tập trung trang thiết bị, phương tiện, nhân lực để thi công, đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án./.

Tác giả: Viết Kiều