Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh làm việc tại huyện Yên Sơn

Chiều ngày 16/5, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh do đồng chí Hà Trung Kiên, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính, Phó Trưởng đoàn kiểm tra - Tổ Trưởng tổ kiểm tra số 1 đã đến làm việc tại huyện Yên Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lê Quang Toàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Tổ Giúp việc chuyển đổi số huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo kết quả thực hiện chuyển đổi số huyện Yên Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, UBND huyện đã thực hiện tốt việc triển khai các chủ trương, chính sách về chuyển đổi số và tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực công nghệ thông tin. Huyện đã chú trọng đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu điều hành, xử lý công việc của cấp ủy, chính quyền; phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp trên địa bàn trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng phát triển. 100% tỷ lệ cán bộ công chức, viên chức cấp huyện và cấp xã sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT iOffice phiên bản V5.0. các văn bản thông tin, báo cáo, phục vụ và xử lý công việc đều được xử lý qua phần mềm từ cấp tỉnh, huyện, xã. Hệ thống thư điện tử công vụ được cấp cho cán bộ, đảm bảo chuyển nhận thông tin kịp thời, chính xác, an toàn và bảo mật dữ liệu…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Toàn trình bày Báo cáo kết quả thực hiện chuyển đổi số huyện Yên Sơn

Các xã, thị trấn thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, cấp thôn, đã thành lập 28 tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã với trên 280 thành viên tham gia; 335 tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn với trên 2.000 thành viên tham gia. Hệ thống hội nghị trực tuyến được triển khai tại trụ sở huyện và 28/28 xã thị trấn đảm bảo 100% các xã đều có, các hệ thống đều đảm bảo được tốc độ đường truyền ổn định. Tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan hành chính nhà nước hoàn toàn dưới dạng điện tử đạt 98% (trừ văn bản mật), các cơ quan, đơn vị thường xuyên sử dụng chữ ký số trong trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Tổng số hồ sơ TTHC đã tiếp nhận trong kỳ báo cáo là 13.791 hồ sơ, trong đó số mới tiếp nhận trong kỳ là 13.791. (trực tuyến là 9.259, một cửa điện tử 5.532 hồ sơ). Số lượng hồ sơ đã giải quyết 13.791, hồ sơ, trong đó giải quyết trước hạn 16.644 hồ sơ, đúng hạn 108 hồ sơ, trễ hạn 39 hồ sơ (do chưa kịp cập nhật trên cổng dịch vụ công). Tổng số thuê bao điện thoại di động và cố định là 158.270 thuê bao; mật độ thuê bao Internet/100 dân đạt 19,5%. Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh: 87%; tỷ lệ hộ gia đình có điện thoại thông minh: 90%; tỷ lệ hộ gia đình có cáp quang băng rộng: 75%. Huyện sử dụng IPv4 và đang tiếp tục triển khai, quy hoạch, chuyển đổi dần hạ tầng công nghệ thông tin sang IPv6.

Đại diện Đoàn kiểm tra trình bày báo cáo đánh giá tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra, công tác chuyển đổi số đã nhận được sự chỉ đạo quyết liệt từ cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện. Các ban, ngành đã nỗ lực triển khai xây dựng chính quyền điện tử, áp dụng công nghệ số vào hoạt động quản lý, điều hành. Lãnh đạo các xã, thị trấn đã quan tâm chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo cấp huyện. Việc sử dụng chữ ký số, phần mềm phòng chống mã độc được triển khai nghiêm túc. Một số địa phương đã chú trọng đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Các đại biểu phát biểu tham luận

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những hạn chế cần khắc phục như: chưa xây dựng danh mục nhiệm vụ cụ thể về thực hiện chuyển đổi số theo giai đoạn; chưa có số liệu cụ thể về kết quả triển khai, thực hiện về hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn; tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn thấp; hạ tầng, trang thiết bị máy tính tại các xã trên địa bàn huyện vẫn còn thiếu, chưa đảm bảo chất lượng công việc.

Đồng chí Hà Trung Kiên, Tỉnh Uỷ viên, Giám đốc Sở Tài  chính, Phó Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Hà Trung Kiên, Giám đốc Sở Tài chính, Phó Trưởng đoàn kiểm tra - Tổ Trưởng tổ kiểm tra số 1 đề nghị huyện tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số cho các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp; Phát huy hiệu quả các Tổ chuyển đổi số cộng đồng trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng số, ứng dụng số trên các nền tảng truyền thông. Đồng thời rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai công tác chuyển đổi số tại địa phương./.

Tác giả: Hoàng Nam