Đoàn khảo sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với huyện Yên Sơn về chương trình xây dựng nông thôn mới

Chiều ngày 14/5, Đoàn khảo sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Hà Quang Giai, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Yên Sơn về việc duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Yên Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thuộc huyện

Đoàn khảo sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về chương trình xây dựng nông thôn mới làm việc tại huyện Yên Sơn.

Đến tháng 4/2024, huyện Yên Sơn có 16/27 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới (chiếm 59,3%). UBND tỉnh đã có quyết định công nhận 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Tiêu chí xây dựng nông thôn mới đạt bình quân trên xã hiện tại là 15,8 tiêu chí/xã. Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã thông báo kết quả khảo sát trực tiếp tại xã Thái Bình và Tân Tiến. Theo đó các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, hạn chế  trong việc duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt tập trung vào các tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người, cơ sở hạ tầng giao thông, trường lớp học …

Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện kiến nghị, đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh quyết nghị một số giải pháp như: hỗ trợ thêm nguồn vốn cho các xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2024 - 2025; bổ sung nguồn lực hỗ trợ các địa phương đầu tư sửa chữa, nâng cấp một số công trình giao thông, nhà văn hóa, trạm y tế.. đã xuống cấp theo thời gian để hoàn thiện các tiêu chí.

Đồng chí Hà Quang Giai, Uỷ viên thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn khảo sát đề nghị UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới. Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội nhằm xây dựng nông thôn mới phát triển nhanh và bền vững. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc chấp hành quy định về quản lý thực hiện Chương trình; kịp thời phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện. Quan tâm bố trí nguồn lực đảm bảo duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Yên Sơn. Kết quả của đoàn khảo sát sẽ là cơ sở để HĐND tỉnh Quyết nghị một số giải pháp trong chương trình xây dựng nông thôn mới những giai đoạn tiếp theo.

Tác giả: Đặng Huyền